Những Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú

--- Bài mới hơn ---

 • Giật Mình Thấy Dấu Hiệu Có Thai Khi Đang Cho Con Bú
 • 10 Cách Để Cơn Đau Đẻ Không Còn Là Ác Mộng Với Bà Bầu
 • Bật Mí 10 Cách Để Cơn Đau Đẻ Không Còn Là Ác Mộng Với Bà Bầu
 • Bà Bầu Ăn Cơm Rượu Có Sao Không
 • Cách Làm Rượu Nếp Than Cho Bà Bầu Sau Sinh An Toàn Bổ Dưỡng
 • Mang thai khi đang cho con bú và những điều cần biết

  Những dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú

  Dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú

  Có thể mang thai dù chưa có kinh

  Nếu bạn có thai khi đang cho con bú thì các triệu chứng thai nghén cũng giống như khi bạn có thai bình thường. Tuy nhiên, có thể bỏ qua triệu chứng rõ nét nhất là tắt kinh. Điều này là do bạn cần có thời gian để quay trở lại với chu kỳ kinh nguyệt sau sinh. Nhưng sự rụng trứng trong lần đầu tiên sau sinh có thể xảy ra trước khi bạn có kinh. Bởi vậy, bạn có thể “dính bầu” dù chưa thấy có kinh trở lại.

  Phản ứng của trẻ

  Một số người mẹ nhận ra phản ứng khác lạ của trẻ khi bú mẹ, nếu mẹ mang thai. Ví dụ, trẻ có thể giảm cảm giác muốn bú sữa mẹ. Điều này là do thay đổi trong hương vị và độ đặc của sữa mẹ. Ví dụ, khi mẹ có bầu, sữa mẹ có thể mặn hoặc chua hơn. Dù vậy một số trẻ không có phản ứng gì với sữa mẹ. Do đó, bạn khó có thể nhận ra mình đang mang thai hay không, nếu chỉ xem xét phản ứng của trẻ.

  Đau ngực dữ dội

  Đau ngực là một triệu chứng nổi bật khi mang thai, dù bạn có đang cho con bú mẹ hay không. Tuy nhiên, nếu bạn có thai khi đang cho con bú, đau ngực có thể dữ dội hơn. Nhiều người mẹ thấy việc cho con bú quá đau tới mức chỉ muốn ngừng cho bú. Dù vậy cũng có những người mẹ vẫn tiếp tục cho con bú, bất chấp đau đớn. Một số người mẹ không nhận ra cơn đau ngực tăng lên.

  Mệt mỏi cùng cực

  Mệt mỏi cùng cực có thể là một dấu hiệu mang thai trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, sự mệt mỏi vẫn là triệu chứng báo có thai, dù bạn có đang nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Đối với một số phụ nữ, mức độ mệt mỏi trở nên cùng cực hơn khi họ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Đấy là vì cơ thể mẹ đang phải “căng” ra để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé bú và bào thai.

  Làm sao để mẹ khỏe, bé vui nếu có thai khi đang cho con bú?

  Rất nhiều bà mẹ có suy nghĩ rằng nếu đang cho con bú mà người mẹ lại mang thai thì cần phải cai sữa ngay, nếu tiếp tục thì bé sẽ bị đau bụng, không phát triển… Nhưng các chuyên gia đã phủ định hoàn toàn ý kiến trên.

  Không cần cai sữa

  Cơ thể người mẹ sẽ vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian có thai bé tiếp theo. Thậm chí, vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi đã sinh bé tiếp theo.

  Cho bé tiếp tục bú trong khi đang mang thai hoàn toàn không gây ra vấn đề nào cho sức khỏe của người mẹ, của bé hay thai nhi, với điều kiện là người mẹ phải ăn uống đủ chất và uống nước đầy đủ.

  Những khó khăn thường gặp

  Sự thay đổi của các hormone trong những ngày đầu mang thai có thể làm quá trình cho bé lớn bú trở nên khó khăn. Chẳng hạn, sự kích thích của tuyến vú trong suốt quá trình cho bé bú hay khi sinh hoạt tình dục có thể gây ra những cơn co thắt dạ con nhẹ.

  Nhưng với hầu hết phụ nữ, các cơn co thắt này thường không gây ra bất cứ vấn đề gì. Chỉ những phụ nữ nào từng có tiền sử chuyển dạ sớm hay sảy thai hoặc tăng cân ít trong suốt thời kỳ mang thai hay từng bị chảy máu mới nên cân nhắc việc có cho bé lớn bú tiếp hay không.

  Bé sẽ bú sữa non của em?

  Khi mang thai đến tháng thứ 4 và 5, bầu vú người mẹ lúc này bắt đầu tiết ra sữa non, loại sữa này rất giàu dinh dưỡng và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Điều này khiến mùi vị cũng như lượng sữa tiết ra từ vú mẹ sẽ có những thay đổi nhất định. Lúc này sẽ có hai tình huống xảy ra – một số trẻ sẽ tự bỏ bú, còn số khác vẫn nhất quyết không bỏ bú.

  Nếu bé muốn tiếp tục được bú mẹ, không nên lo lắng rằng nguồn sữa non có thể bị cạn, bởi vì cơ thể mẹ sẽ tiếp tục tiết ra loại sữa đặc biệt này cho đến khi em bé đang ở trong bụng mẹ chào đời. Như vậy, cả hai bé đều có thể tận hưởng được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ.

  Cho bú song song?

  Nếu bé lớn chưa đầy 1 tuổi và chế độ dinh dưỡng phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm cho bé bú tiếp để đảm bảo sự tăng cân bình thường. Tuy vậy, việc có cho cả hai bé bú mẹ cùng lúc hay không cũng là một điều nên cân nhắc.

  Nếu bạn cho con lớn cai sữa trước khi sinh bé tiếp theo, những tổn thương về mặt tinh thần có lẽ sẽ ít hơn việc cai sữa sau khi bé tiếp theo chào đời. Vì khi đó, bé lớn sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, bị chiếm đoạt.

  Trong trường hợp cai sữa, mẹ cũng nên cắt giảm một cách từ từ, chẳng hạn như làm thưa dần các cữ bú mẹ để bé làm quen với sự thiếu vắng sữa mẹ. Bên cạnh đó, cách này cũng giúp tránh sự xáo trộn, thay đổi quá lớn của các hormone trong cơ thể người mẹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trong Thời Kỳ Mang Thai, Mẹ Bầu Nên Cẩn Thận 3 Hành Vi Này Bởi Có Thể Gây Ra Tình Trạng Co Thắt Tử Cung
 • Tử Cung Thay Đổi Khiến Mẹ Bị Gò Bụng Khi Mang Thai 4 Tháng
 • Đi Tiểu Nhiều Có Phải Dấu Hiệu Mang Thai Không?
 • Đi Tiểu Nhiều Có Phải Là Dấu Hiệu Mang Thai Không?
 • Máu Báo Thai Là Gì, Xuất Hiện Khi Nào? Phân Biệt Với Kinh Nguyệt
 • Dấu Hiệu Có Thai Khi Đang Cho Con Bú?

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú Chia Sẻ Webtretho
 • Đây Là Biểu Hiện Thai Nhi Khỏe Mạnh, Các Mẹ Nhất Định Phải Biết!
 • Biểu Hiện Của Một Thai Nhi Khỏe Mạnh
 • Dấu Hiệu Mang Thai Lần 2 Sớm Nhất Mẹ Có Thể Phát Hiện
 • Những Biểu Hiện Mang Thai Lần Đầu Tiên
 • Những dấu hiệu mang thai khi cho con bú

  Mệt mọi gia tăng

  Thực tế công việc chăm bé ở những tháng mới sinh rất mệt, với mẹ bỉm sữa có con đầu lòng lại còn khó khăn gấp bội. Cơ thể còn nhiều chỗ chưa khỏe hoàn toàn, thêm việc phải chăm con thâu đêm suốt sáng dễ làm bà mẹ bị kiệt sức. Nếu không được sự giúp đỡ từ gia đình va người chồng mẹ bỉm có thể bị trầm cảm sau sinh bất cứ lúc nào.

  Nên xem: Dấu hiệu có thai sớm nhất sau 1 tuần?

  Trong trường hợp chị em sau khi sinh 3 – 4 tháng cảm thấy bản thân mệt mỏi vô cùng, kiệt sức hoàn toàn. Có đôi khi ngay cả việc đứng dậy cũng thấy cơ thể như rã rời, đó là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang mang thai bé tiếp theo. Sự mệt mỏi này không phải do chăm con, làm việc nhà quá nhiều mà do bạn đăng ở giai đoạn đầu của thai kì, cơ thể đang có nhiều sự thay đổi nên mới dẫn đến mệt mỏi quá độ.

  Khát nước nhiều hơn

  Theo nhiều nghiên cứu trong thời gian cho con bú người mẹ sẽ uống rất nhiều nước vì bé tiêu thụ một lượng sữa lớn, mà sữa trong người của mẹ được sản xuất từ chất dinh dưỡng và nước. Vì thế lúc này đây mẹ bỉm sẽ cần uống nhiều nước để cung cấp sữa cho em bé uống.

  Với những chị em cấn thai khi cho con bú thì việc khát nước sẽ nhiều hơn cả những bà mẹ bình thường. Đơn giản là vì người mẹ giờ đây không những phải cho em bé bú mà cần thêm nước để nuôi em bé đang lớn dần trong bụng. Cùng một thời điểm phải nuôi đến tận 2 em bé nên mẹ bầu lúc nào cũng cảm thấy khát nước.

  Buồn nôn chắc chắn là một dấu hiệu đơn giản nhất mà chúng ta có thể nhận ra được. Vì lúc cho em bé bú cơ thể người mẹ đã dần hồi phục, buồn nôn chỉ là dấu hiệu khi có thai mới xảy ra, lúc cơ thể bình thường thì dấu hiệu này không còn xảy ra nữa. Chị em đang cho con bú nhưng thấy bản thân hay buồn nôn vào buổi sáng hay vào buổi chiều tối thì nên chuẩn bị tinh thần gia đình sắp chào đón một thành viên mới nữa.

  Bé không hứng thú với sữa mẹ

  Khi em bé mới sinh sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính để bé phát triển, nhưng khi bạn có thai lượng hormone trong cơ thể thay đổi. Dẫn đến chất lượng sữa không còn thơm ngon như trước, chúng co vị hơi chua vì thế mà bé không còn hứng thú với sữa mẹ. Có đôi khi sữa mẹ bé còn bị tiêu chảy do chất lượng sữa giờ đây đã bị thay đổi.

  Đối mặt với những tình huống này, mẹ bầu đừng vội cai sữa ngay cho bé có thể là do chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng đến bị sữa hoặc bé đang có vấn đề về tiêu hóa nên thường hay bị tiêu chảy. Chị em cần quan sát thêm nhiều dấu hiệu khác để chắc chắn rằng bản thân đang mang thai em bé thứ hai.

  Thường xuyên chuột rút

  Chuột rút là một dấu hiệu xuất hiện rất sớm trong giai đoạn đầu mang thai. Đa số chị em thường nghĩ rằng bản thân đi lại nhiều hoặc ngồi quá lâu để chơi với con nên hay bị chuột rút. Nhưng thực tế rằng sau khi quá trình thụ thai từ 5 đến 10 ngày người phụ nữ sẽ hay bị chuột rút. Những lần chuột rút này ngày càng gần nhau hơn ví dụ như: họ thường bị vào giữa đêm hoặc trong lúc đi lại trong ngày.

  Khi gặp tình trạng chuột rút lúc đang đi các mẹ phải bình tình dùng tay mát xa vùng bị chuột rút hoặc duỗi thẳng chân để máu được lưu thông tốt hơn. Bước tiếp theo chúng ta nên mua que thử thai để kiểm tra xem bản thân có mang thai hay không? Nếu không phải mang thai có thể là do bạn đang có vấn đề về hệ cơ cần đến gặp bác sĩ để chữa trị.

  Đau ngực là biểu hiện thường thấy của phụ nữ mang thai vì lúc này tuyến sữa đang dần hình thành, cộng thêm sự thay đổi của hormone nên ngực của bạn sẽ cảm thấy đau dần. Có đôi khi chị em sẽ thấy ngực đau dữ dội, cơn đau dai dẳng không kết thúc. Nhiều tình huống mẹ bỉm nghĩ rằng cơn đau ngực là do em bé cắn hoặc nút quá mạnh, đó cũng là một phần của lý do.

  Các biện pháp tránh thai cho mẹ bỉm sữa

  Đặt vòng tránh thai

  Vòng tránh thai không còn quá xa lạ với chị em phụ nữ chúng ta, đây là biện pháp được nhiều phụ nữ trung niên áp dụng nhất. Xác xuất tránh thi đối với vòng tránh lớn lên đến 90%, lại có hạn sử dụng hơn cả 5 năm, mà chi phí để đặt vòng cùng không quá cao nên các chị em có thể tham khảo biện pháp tránh thai này.

  Trên thực tế chiếc vòng này được làm bằng đồng được đưa vào tử cung, nhằm tạo ra môi trường hóa hồng ức chế khả năng thủ thai trước khi trứng gặp tinh trùng. Nhờ vậy hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn.

  Cấy que tránh thai

  Y học hiện ngày nay có thêm một phương ngừa thai dành cho phái đẹp chúng ta đó là cấy que tránh thai. Loại que này giống như một ống nhỏ được đặt dưới da tay của chị em, việc cấy que cũng như một cuộc tiểu phẫu nhỏ, thời gian thực hiện ngắn hơn so với việc đặt vòng tránh thai.

  Với biện pháp cấy que thì hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm tùy vào loại que mà bạn sử dụng. Que sẽ có hiệu quả tốt nhất nếu bạn cấy trước chu kỳ 5 ngày, nếu hơn 5 ngày thì phải đợi đến 7 ngày sau que mới có hiệu lực.

  Dùng màng chắn âm đạo

  Màng chắn âm đạo cũng là một trong những biện pháp tốt nhất hiện nay được nhiều nàng ưu tiên chọn lựa. Màng chắn được thiết kế hình vòm, nông, vành dẻo dễ dàng được đưa vào tử cung, cũng rất mềm dẻo an toàn với sức khỏe sinh sản của chị em chúng ta.

  Nhờ có màng chắn cản trở việc tinh trùng gặp trứng, ngăn cản quá trình thụ thai xảy ra. Nhưng nhược điểm của biện pháp này là đối với các chị em vừa mới sinh, đã từng nạo phá thai hay những người thường xuyên bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì không nên dùng màng chắn âm đạo.

  Các bạn cùng nên xem nhiều phương pháp tránh thai khác qua bài viết: Quan hệ như thế nào để không có thai, mang thai?

  Có rất nhiều dấu hiện để chúng ta nhận việc mang thai khi cho con bú đối với các chị em phụ nữ. Khi biết mình mang thai chị em nên bình tĩnh, ăn uống điều độ hơn để đủ sức khỏe để chăm em bé mới sinh và đủ dinh dưỡng để nuôi em bé đang lớn dần trong bụng. Đón chào một thành viên mới luôn là một tin tức rất vui vẻ, dù chị em sẽ thêm phần mệt mỏi nhưng nhìn con lớn khỏe mạnh từng ngày đó là một niềm hạnh phúc bất tận.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 9 Dấu Hiệu Biểu Hiện Có Thai Sớm Nhất Sau Khi Quan Hệ
 • Hiện Tượng Mang Thai Giả Ở Chó Là Gì? Biểu Hiện Như Nào?
 • Mang Thai Giả: Những Điều Cần Biết
 • Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Hay Con Gái Chính Xác Nhất
 • Mang Thai Tháng Thứ 2: Trái Tim Nhỏ Bé Đã Có Những Nhịp Đập Đầu Tiên
 • #1 Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú

  --- Bài mới hơn ---

 • Đáng Lưu Tâm Cho Các Mẹ Bỉm Sữa
 • Mèo Mang Thai Trong Bao Lâu Và Dấu Hiệu Mang Thai Của Mèo
 • ? 4 Dấu Hiệu Cho Thấy Con Mèo Đang Mang Thai Lần Đầu Tiên
 • Dấu Hiệu Mang Thai Theo Cách Của Người Xưa ?
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Phụ Nữ Cần Biết
 • Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

  Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi cho con bú sẽ không có kinh nguyệt. Tuy nhiên thời gian không có kinh nguyệt trong giai đoạn cho con bú chỉ kéo dài vài tháng. Khi cơ thể phụ nữ ổn định lại bình thường thì sẽ rụng trứng và có kinh nguyệt sau khoàng từ 4-6 tháng có khi tới 1 năm, ở một số người thì thời gian này có thể sẽ sớm hơn nhiều khoảng 6 – 10 tuần tùy cơ địa và khả năng hồi phục của cơ thể. Vì vậy các bà mẹ đừng nên chủ quan, hoàn toàn có thể mang thai dù chưa phát hiện mình có kinh nguyệt trở lại trong kỳ rụng trứng đầu tiên sau khi sinh em bé. Vậy dấu hiệu có thai khi cho con bú là như thế nào?

  Bé không muốn bú sữa mẹ nữa

  Khi mang thai cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi về nội tiết tố bên trong. Vì vậy với những mẹ mang thai khi cho con bú thì sẽ khiến nguồn sữa mẹ bớt thơm ngon hơn và có vị chua, dẫn đến tình trạng bé không thích bú sữa mẹ nữa và giảm dần uống sữa mẹ. Bên cạnh đó, khi mang thai cơ thể mẹ cũng rất hay mệt mỏi và ốm nghén nên sẽ ăn ít hơn, chán ăn khiến sữa không đủ dinh dưỡng, không còn ngon ngọt như ban đầu, sữa mẹ không đủ để đáp ứng cho nhu cầu của bé.

  Cơ thể mệt mỏi

  Sau khi sinh bé, mẹ sẽ chăm và làm nhiều việc khác nên khiến cơ thể mất đi rất nhiều năng lượng. Nhưng nếu bản thân cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn bình thường, có thể ngủ gật mọi mơi, cơ thể suy nhược thì có khả năng mẹ đang mang thai lần nữa trong thời gian này. Vì cơ thể mẹ cho con bú cũng đã tiêu hao rất nhiều năng lượng, đồng thời nếu có thai mẹ phải cung cấp dưỡng chất của cơ thể cho thai nhi trong bụng nên mẹ sẽ mệt mỏi nhiều hơn, cùng với đó khi mang thai hóc môn của cơ thể cũng gây mệt mỏi cho mẹ.

  Buồn nôn

  Buồn nôn, nôn ói là những biểu hiện quen thuộc khi mang thai của mẹ bầu vì có thể xuất hiện từ đầu và kéo dài trong suốt thai kỳ. Những cơn buồn nôn sẽ xuất hiện vào sáng sớm khi mới ngủ dậy, có thể là nôn khan hoặc nôn ra luôn tùy người, cảm giác này sẽ g6y cho mẹ sự khó chịu ở cùng bụng và bên trong dạ dày.

  Không những thế trong các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi mang thai lần sau các cơn buồn nôn có thể sẽ nặng và dữ dội hơn lần đầu, vì vậy các mẹ bầu nên lưu ý.

  Đau ngực nhiều, dữ dội

  Đau ngực là biểu hiện của trước kỳ hành kinh và cũng là một trong những triệu chứng nhận biết khi mang thai. Tuy nhiên đối với những mẹ đang cho con bú có thai trong giai đoạn này có thể sẽ đau ngực dữ dội hơn bình thường. các cơn đau xuất hiện ở núm vú, vùng bầu ngực khiến mẹ không muốn cho con bú nữa vì cảm giác đau đớn.

  Cảm giác đau ngực cũng khiến nhiều mẹ hiểu lầm với bệnh viêm tắc tia sữa. Nhưng nguyên nhân của cơn đau ngực do mang thai là sự thay đổi hóc môn trong cơ thể mẹ làm ngực bị cương cứng và khi có massage cũng không thuyên giảm nhiều. Đặc biệt khi cho bé bú cảm giác đau có thể dữ dội hơn.

  Chuột rút

  Thực tế biểu hiện chuột rút hay bị các mẹ bầu bỏ qua vì cho rằng do cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên vào khoảng 6-12 ngày sau khi trứng được thụ tinh thì cảm giác này sẽ thường xuyên xuất hiện và số lần bị chuột rút sẽ tăng lên, càng gần nhau hơn.

  Tuy nhiên, nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu trên mẹ nên dùng que thử thai, khám bác sĩ để biết chính xác nhất.

  Mẹ nên làm gì khi mang thai khi đang cho con bú

  • Đừng vội cai sữa cho bé lớn ngay lập tức khi phát hiện mình mang thai vì cơ thể của mẹ vẫn tiết sữa trong giai đoạn này và sữa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Mẹ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, hna5 chế các chất kích thích, dố ăn không tốt cho cơ thể.
  • Cần nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh vận động quá sức.
  • Chuẩn bị tâm lí sẵn sàng.

  Nếu mẹ không muốn có thai trong giai đoạn cho con bú thì nên dùng các biện pháp bảo vệ như bao cao su, vòng tránh thai, thuốc tránh thia, que cấy thai sau sinh,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú Nhất Định Mẹ Phải Biết
 • 15 Dấu Hiệu Mang Thai “hoàng Tử” Bằng Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Khám Phá 14 Dấu Hiệu Mang Thai Trai Hay Gái Có Đúng Không?
 • 13 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Sớm Nhất Trong 3 Tháng Đầu Chính Xác 100%
 • 9+ Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Sớm Nhất, Chính Xác Nhất
 • 6 Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú

  --- Bài mới hơn ---

 • So Sánh 5 Dấu Hiệu Có Kinh Trễ Và Dấu Hiệu Mang Thai Sớm
 • 10 Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Khi Chưa Đến Kỳ Kinh
 • Khí Hư Dấu Hiệu Mang Thai Cách Nhận Biết Chính Xác?
 • Khí Hư Dấu Hiệu Mang Thai
 • Khí Hư Dấu Hiệu Mang Thai Có Chính Xác Không
 • Dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú bao gồm những gì? Có khác gì so với lần trước? Và có an toàn cho cả ba mẹ con không nếu vẫn duy trì nuôi con đang lớn khôn bằng sữa mẹ?

  Bạn có thể có thai khi đang cho con bú không?

  Phụ nữ hoàn toàn có thể thụ thai và xuất hiện dấu hiệu mang thai khi cho con bú cùng một lúc nếu hai vợ chồng không dùng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Một người mẹ có con dưới 6 tháng tuổi và được nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể không có kinh nguyệt trong giai đoạn này. Nhưng không có cách nào để xác định khi nào cơ thể mẹ bỉm sữa có thể giải phóng trứng, dẫn đến rụng trứng. Vì vậy, cơ hội mang thai trong thời gian cho con bú vẫn tồn tại, mặc dù nó có thể thấp hơn so với bình thường.

  Khát nước hơn bình thường

  Thời điểm trứng đã thụ thai thì dấu hiệu có thai khi cho con bú là mẹ có thể bắt đầu cảm thấy khá khát nước một cách thường xuyên. Và điều này đặc biệt phổ biến trong khi cho con bú vì em bé của mẹ sẽ tiêu thụ một lượng lớn chất lỏng mẹ đưa vào cơ thể. Và khi mang thai tiếp tục, cơ thể bạn sẽ đòi hỏi thêm nước vì lúc này em bé trong bụng cũng sẽ yêu cầu chất lỏng và sử dụng từ cơ thể của người mẹ.

  Mệt mỏi cũng là dấu hiệu mang thai khi cho con bú

  Cơ thể thường xuyên hay luôn trong trạng thái mệt mỏi và kiệt quệ cũng là một trong những dấu hiệu có thai khi cho con bú. Thông thường các thai phụ cũng sẽ trải nghiệm cảm giác này trong thời kỳ đầu thai kỳ. Nhưng với mẹ đang nuôi con nhỏ thì điều này có thể diễn ra sớm hơn.

  Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú này có thể khiến mẹ nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu đột nhiên cảm thấy núm vú tăng độ nhạy cảm hay thêm đau và đau sau khi cho con bú, thì có thể mẹ nên thử thai.

  Nếu cảm thấy dòng sữa đang có xu hướng giảm đáng kể và em bé vẫn đói ngay cả sau khi bú bình thường, thì đó có thể là mẹ đã đậu thai. Điều này thường xảy ra sau khoảng hai tháng mang thai nhưng không thể loại trừ hoàn toàn trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ngoài ra, hương vị sữa mẹ có thể thay đổi khi mẹ lại mang thai. Và điều này có thể trở nên rõ ràng hơn khi em bé không chịu bú hoặc biểu cảm bé bú dường như có một chút do dự. Thỉnh thoảng, một vài bé cũng có thể bắt đầu cai sữa do những thay đổi này.

  Nếu mang thai trở lại trong khi cho con bú, có khả năng là buồn nôn và ốm nghén sẽ nặng hơn trong khoảng thời gian này. Do đó, điều quan trọng là mẹ hãy đảm bảo vẫn ráng ăn uống tốt vì mẹ cần dinh dưỡng cho những hai em bé và cho sức khỏe của chính bạn.

  Là một người mẹ cho con bú, cơn đói chắc chắn đã tăng lên đáng kể. Nhưng nếu có sự thay đổi đột biến về cơn đói hơn bình thường, kèm theo một số triệu chứng khác ở trên, thì rất có thể mẹ đã “có tin vui” một lần nữa.

  Có an toàn khi vẫn cho con bú trong thai kỳ mới?

  Khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú thì mẹ có thể tự hỏi về sự an toàn nếu bé vẫn tiếp tục bú. Vì nhiều ý kiến cho hay rằng cho con bú có thể gây co bóp tử cung. Tử cung co bóp có thể gây ra chuyển dạ sinh non trong một số trường hợp.

  Nhưng mẹ không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề này vì nó không phải là vấn đề lớn. Nuôi con bằng sữa mẹ giải phóng hormone oxytocin, đây là yếu tố dẫn đến co bóp tử cung. Tuy nhiên, do hormone này được giải phóng với số lượng rất nhỏ, rất khó có khả năng dẫn đến các cơn co thắt có thể gây ra chuyển dạ sinh non. Những cơn co thắt nhẹ như vậy là vô hại đối với thai nhi và cũng không có khả năng gây sảy thai .

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trễ Kinh 3 Ngày Có Thai Không Và Những Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Các Bạn Nữ Cần Biết
 • Làm Sao Để Biết Những Dấu Hiệu Có Thai Khi Chậm Kinh?
 • 20 Dấu Hiệu Mang Thai (Có Thai) Sớm Và Chính Xác Nhất
 • Dấu Hiệu Mang Thai Con Gái Hay Con Trai
 • Cách Nhận Biết Mang Thai Trai Hay Gái Theo Dấu Hiệu Mang Thai Chuẩn
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú, Đang Cho Con Bú Có Thai Có Bị Mất Sữa Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau Rụng Trứng Thường Gặp Nhất
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau Rụng Trứng Chị Em Không Nên Bỏ Qua
 • Các Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất (Sau 1 Tuần, Tháng…)
 • Đau Bụng Có Phải Là Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Tuần Đầu Tiên Sau Khi Quan Hệ 1 Tuần
 • Đau Bụng Dưới Có Phải Dấu Hiệu Mang Thai?
 • Thời kỳ mang thai và ngay sau khi sinh con phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt. Đồng nghĩa với việc trứng không rụng nên sẽ không thể có thai.

  Nhưng chỉ sau khi sinh, sau 6 – 8 tuần là cơ thể người mẹ đã bắt đầu rụng trứng.Có rất nhiều thắc mắc của mẹ sau khi sinh điển hình đó là: Sau sinh bao lâu thì có thai? Sau sinh quan hệ có thai không hoặc sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không?

  Nhiều cặp vợ chồng sau sinh thấy vợ mình chưa có kinh nên khi quan hệ đã không dùng biện pháp an toàn. Mặc dù lúc này chưa thấy kinh nguyệt nhưng nếu có quan hệ mà không có những biện pháp tránh thai thì khả năng mang thai là rất cao.

  Trong trường hợp con còn quá nhỏ cần được bú sữa mẹ, người mẹ cần phải biết những kiến thức nhất định về việc cho con bú khi đang mang thai. Điều này sẽ đảm bảo con có thể phát triển tốt nhất.

  Dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú

  Bé không còn thích bú sữa mẹ

  Phụ nữ mang thai khi cho con bú sẽ làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể. Sẽ khiến cho sữa mẹ bớt thơm ngon như ban đầu và có vị chua. Dẫn đến tình trạng bé không thích và giảm dần uống sữa mẹ. Các mẹ có thể nhận biết dấu hiệu có thai khi đang cho con bú thông qua triệu chứng này.

  Đau tức ngực

  Đau ngực là một triệu chứng nổi bật khi mang thai, dù mẹ có đang cho con bú hay không. Nếu mẹ có thai khi đang cho con bú, đau ngực có thể dữ dội hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số người mẹ không nhận ra cơn đau ngực tăng lên.

  Giống như dấu hiệu có thai thông thường. Ví dụ như: nôn khan, hoặc luôn có cảm giác buồn nôn, khó chịu ở bụng, đầy hơi…

  Cơ thể mệt mỏi

  Vì cơ thể mẹ đang phải căng ra để cung cấp dinh dưỡng cả cho con và thai nhi trong bụng mẹ nên tình trạng mệt mỏi sẽ trở nên cùng cực hơn. Cơ thể mệt mỏi có thể là một dấu hiệu mang thai trong thời gian cho con bú.

  Đang cho con bú có thai có bị mất sữa không?

  Người mẹ mang thai bình thường, từ quý thứ 2 của thai kỳ tuyến vú mới bắt đầu tiết sữa. Nhưng đối với mẹ mang thai trong thời gian đang cho con bú thì tuyến sữa vẫn tiếp tục sản xuất sữa theo nhu cầu của con.

  Trên thực tế, các mẹ có thể bị mất sữa khi đang cho con bú. Nhưng tình trạng mất sữa khi có bầu không phổ biến. Hầu như rất hiếm khi xảy ra, do đó các mẹ có thể yên tâm.

  Nhận biết sớm mình đã mang thai trong thời gian cho con bú có sẽ giúp mẹ tìm được các biện pháp ứng phó kịp thời. Nếu trước đó mẹ phải sinh mổ, việc mang thai ngay sau khi sinh sẽ rất nguy hiểm.

  Trong trường hợp mẹ sinh thường sẽ không có nhiều vấn đề xảy ra. Nhưng trong cả hai trường hợp mẹ đều phải liên hệ ngay với bác sĩ để có những tư vấn kịp thời.

  Mẹ có thể cho con bú khi đang có bầu không?

  Nhiều mẹ biết mang thai lần 2 nên tìm mọi cách ép con ăn dặm và cai sữa rất sớm. Trên thực tế nếu con còn quá nhỏ thì cai sữa đột ngột sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thể chất, trí tuệ và tình cảm của trẻ.

  Mẹ không bị mất sữa khi có bầu và có thể cho con bú bình thường trong giai đoạn này. Việc bú ti mẹ của bé sẽ gây ra những cơn co thắt tử cung cho mẹ. Song phần lớn đều không gây nguy hiểm đến thai nhi trong bụng. Trừ trường hợp các mẹ đã có tiền sử bị sảy thai thì cần cho con cai sữa sớm nhất có thể.

  Mặc dù vậy, mẹ vẫn nên cho bé ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng từ bên ngoài. Về phía người mẹ, bắt buộc phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng đến mức cao nhất. Cũng như việc nghỉ ngơi và làm việc phải hợp lý để thai nhi phát triển bình thường.

  Có thai sớm sau lần sinh mổ

  Tử cung người phụ nữ cơ cấu như một quả bong bóng cao su. Bình thường nó xẹp và nằm yên, khi có thai được bơm hơi và từ từ to lên. Sau khi sinh xong thì tử cung sẽ từ từ co lại về vị trí ban đầu.

  Nếu mẹ sinh thường thì chỉ có thể làm xây xát cổ tử cung. Còn độ đàn hồi tử cung thì có thể không sao. Nhưng nếu mẹ sinh mổ thì có nghĩa là trên vỏ cao su đã có một đường cắt ngang đang nối lại với nhau bằng chỉ may.

  Khoảng thời gian hồi phục tử cung tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Khi sinh mổ lần đầu, vết thương cần một thời gian dài để bình phục, ít nhất là 9 tháng. Nếu trong khoảng thời gian này, người mẹ có thai, vết thương có nguy cơ rạn, nứt và xuất huyết.

  Ngoài ra, thai phụ cũng đứng trước nguy cơ vết mổ bị nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non. Hơn thế nữa, quá trình mang thai, sinh nở và nuôi dưỡng em bé làm hao tổn sức lực và tinh thần của người mẹ. Việc mang thai lần nữa sẽ khiến họ không đảm bảo sức khỏe để nuôi dưỡng thai nhi.

  Vì thế, Bác sĩ luôn luôn khuyên là người sinh mổ chỉ nên sinh tiếp sau 2 năm. Khi phát hiện mình mang thai sớm sau khi sinh mổ, thai phụ cần đi khám bác sĩ định kỳ để được siêu âm, chẩn đoán sức khỏe thai nhi, tình trạng vết mổ cũ có đảm bảo an toàn.

  Việc sớm phát hiện sớm và đến bác sĩ kịp thời sẽ giúp tránh được các diễn biến xấu có thể xảy ra như mẹ bị xuất huyết nặng, nguy cơ phải bỏ thai.

  Những bà mẹ sau khi sinh mổ, đó là nên chú ý phương pháp ngừa thai sau khi sinh. Lần mang thai tiếp theo nên cách 2 năm và chỉ nên sinh mổ 2 lần là tốt.

  Sau sinh mổ có phá thai được không?

  Phá thai sau lần mổ đẻ sẽ gây nhiều hệ lụy đáng tiếc. Việc nạo phá thai sau khi sinh thực hiện sinh mổ rất nguy hiểm. Đòi hỏi phải thực hiện tại những bệnh viện, khoa phụ sản lớn và được bác sĩ có trình độ cao theo dõi trực tiếp quá trình tiến hành.

  Dù được tiến hành tại một cơ sở y tín và an toàn, nạo phá thai ở trường hợp nào cũng khó lòng tránh được những biến chứng về sau.

  Khi có ý định phá thai sau khi mổ, chị em cần ý thức được những hậu quả có thể xảy đến với bản thân. Những tác dụng phụ và biến chứng có thể xảy ra đối với chị em như:

  • Ảnh hưởng đến tâm lý của cha mẹ,
  • Gây nhiễm trùng vết mổ
  • Nguy cơ sót thai cao…

  Ngoài nạo thai để bỏ thai, một số chị em sau sinh mổ vỡ kế hoạch hoặc có thai ngoài ý muốn hoặc một lý do khác, còn có ý định sử dụng thuốc phá thai.

  Nếu có thai ngay sau khi sinh mổ mà chị em không muốn giữ con vì một lý do nào đó, thì chị em phải tiến hành xét nghiệm và tư vấn kỹ càng. Điều này nhằm kiểm tra xem chị em có mắc các bệnh lí nguy hiểm hay không mới có thể khẳng định việc có thể phá thai bằng thuốc.

  Chị em cần ghi nhớ, phải thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn trong đời sống chăn gối. Đặc biệt là sau sinh mổ, để tránh có con ngoài ý muốn dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng. Sẽ gây ra ảnh hưởng đến đời sống của chị em cả về sức khỏe thể chất, lẫn tinh thần.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sau Khi Quan Hệ Bao Lâu Thì Có Thai? Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất 1, 2 Tuần Đầu
 • Những Dấu Hiệu Có Thai Sau Khi Quan Hệ 1 Tuần Không Phải Ai Cũng Nhận Ra
 • Dấu Hiệu Có Thai Sau Chuyển Phôi Chính Xác 80% Chị Em Nên Biết
 • Dấu Hiệu Mang Thai: Dấu Hiệu Thành Công Sau Chuyển Phôi Ivf
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú, Dấu Hiệu Có Thai Sau Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Xông Hơi Và Bầu Bí: Khi Mang Thai Có Được Xông Hơi Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai Có Xông Hơi Được Không? 3 Cách Làm Đẹp Hiệu Quả
 • Chứng Mất Ngủ Khi Mang Thai Tháng Thứ 9 Và Cách Khắc Phục
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 8 Và 9 Điều Phải Lưu Ý
 • Tư Vấn Về Việc Mới Mang Thai Có Nên Quan Hệ Không?
 • 0 lượt xem

  Tình trạng có thai sau sinh

  Tình trạng mang thai khi cho con bú được giải thích như sau: Thời kỳ mang thai và ngay sau khi sinh con phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt, đồng nghĩa với việc trứng không rụng nên sẽ không thể có thai. Nhưng chỉ sau khi sinh vài tháng, cơ thể người phụ nữ có điểm thay đổi đặc biệt là trứng sẽ rụng trước khi người phụ nữ có kinh nguyệt trở lại, nếu có quan hệ thì khả năng mang thai là rất cao.

  Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ cho con bú có thời gian rụng trứng và có kinh nguyệt trở lại sau khoảng từ 4 – 6 tháng hoặc 1 năm. Còn những phụ nữ không cho con bú có thời gian rụng trứng và có kinh nguyệt trở lại sớm hơn rất nhiều, khoảng từ 6 – 10 tuần.

  Dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú

  Có thể mang thai dù chưa có kinh

  Sau khi sinh cần có một khoảng thời gian nhất định để chu kỳ kinh nguyệt của bé quay trở lại nhưng sự rụng trừng trong lần đầu tiên có thể xảy ra trước khi bạn có kinh do vậy, bạn có thể dính bầu dù chưa thấy kinh nguyệt trở lại

  Bé không còn thích bú sữa mẹ

  Phụ nữ mang thai khi cho con bú sẽ làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể sẽ khiến cho nguồn sữa mẹ bớt thơm ngon và có vị chua, dẫn đến tình trạng bé không thích và giảm dần uống sữa mẹ. Người phụ nữ có thể nhận biết dấu hiệu có thai khi đang cho con bú thông qua triệu chứng này.

  Thêm nữa, khi mang thai mẹ nào bị ốm nghén sẽ thường ăn ít, chán ăn nên cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Sữa không còn ngon ngọt như ban đầu khiến bé bú ít hoặc bỏ bú. Đây có thể coi là một dấu hiệu nhận biết có thai dù rất dễ nhầm với các triệu chứng của bệnh khác.

  Đau ngực dữ dội

  Đau ngực là một triệu chứng nổi bật khi mang thai, dù bạn có đang cho con bú mẹ hay không. Tuy nhiên, nếu bạn có thai khi đang cho con bú, đau ngực có thể dữ dội hơn. Nhiều người mẹ thấy việc cho con bú quá đau tới mức chỉ muốn ngừng cho bú. Dù vậy cũng có những người mẹ vẫn tiếp tục cho con bú, bất chấp đau đớn. Một số người mẹ không nhận ra cơn đau ngực tăng lên.

  Mệt mỏi cùng cực

  Vì cơ thể mẹ đang phải căng ra để cung cấp dinh dưỡng cả cho con và thai nhi trong bụng mẹ nên tình trạng mệt mỏi sẽ trở nên cùng cực hơn. Mệt mỏi cùng cực có thể là một dấu hiệu mang thai trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, sự mệt mỏi vẫn là triệu chứng báo có thai, dù bạn có đang nuôi con bằng sữa mẹ hay không.

  Giống như dấu hiệu có thai thông thường, phụ nữ có thai khi đang cho con bú cũng có thể xuất hiện triệu chứng ốm nghén (nôn khan, hoặc luôn có cảm giác buồn nôn, khó chịu ở bụng, đầy hơi…).

  Biểu hiện của ốm nghén khi có con bú mẹ thường ăn ít, chán ăn khiến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ khiến sữa mẹ không còn ngon ngọt như ban đầu làm bé không muốn bú, ít bú hoặc bỏ bú.

  Mang thai khi cho con bú mẹ cần biết

  Rất nhiều bà mẹ có suy nghĩ rằng nếu đang cho con bú mà mang thai thì cần phải cai sữa ngay, nếu tiếp tục thì bé sẽ bị đau bụng, không phát triển… Vậy những điều đó có đúng hay không?

  Không cần cai sữa

  Cơ thể người mẹ sẽ vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian có thai bé tiếp theo. Thậm chí, vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi đã sinh bé tiếp theo.

  Cho bé tiếp tục bú trong khi đang mang thai hoàn toàn không gây ra vấn đề nào cho sức khỏe của người mẹ, của bé hay thai nhi, với điều kiện là người mẹ phải ăn uống đủ chất và uống nước đầy đủ.

  Những khó khăn thường gặp

  Mang thai khi cho con bú cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi của các hormone có thể làm quá trình cho bé lớn bú trở nên khó khăn. Chẳng hạn, sự kích thích của tuyến vú trong suốt quá trình cho bé bú hay khi sinh hoạt tình dục có thể gây ra những cơn co thắt dạ con nhẹ.

  Nhưng với hầu hết phụ nữ, các cơn co thắt này thường không gây ra bất cứ vấn đề gì. Chỉ những phụ nữ nào từng có tiền sử chuyển dạ sớm hay sảy thai hoặc tăng cân ít trong suốt thời kỳmang thai hay từng bị chảy máu mới nên cân nhắc việc có cho bé lớn bú tiếp hay không.

  Bé sẽ bú sữa non của em?

  Khi mang thai đến tháng thứ 4 và 5, bầu vú người mẹ lúc này bắt đầu tiết ra sữa non, loại sữa này rất giàu dinh dưỡng và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Điều này khiến mùi vị cũng như lượng sữa tiết ra từ vú mẹ sẽ có những thay đổi nhất định. Lúc này sẽ có hai tình huống xảy ra – một số trẻ sẽ tự bỏ bú, còn số khác vẫn nhất quyết không bỏ bú.

  Nếu bé muốn tiếp tục được bú mẹ, mẹ không nên lo lắng rằng nguồn sữa non có thể bị cạn, bởi vì cơ thể mẹ sẽ tiếp tục tiết ra loại sữa non cho đến khi em bé ở trong bụng mẹ chào đời. Như vậy, cả hai bé đều có thể tận hưởng được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ.

  Cho bú song song?

  Nếu bé lớn chưa đầy 1 tuổi và chế độ dinh dưỡng phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm cho bé bú tiếp để đảm bảo sự tăng cân bình thường. Tuy vậy, việc có cho cả hai bé bú mẹ cùng lúc hay không cũng là một điều nên cân nhắc.

  Trong trường hợp cai sữa, mẹ cũng nên cắt giảm một cách từ từ, chẳng hạn như làm thưa dần các cữ bú mẹ để bé làm quen với sự thiếu vắng sữa mẹ. Bên cạnh đó, cách này cũng giúp tránh sự xáo trộn, thay đổi quá lớn của các hormone trong cơ thể người mẹ.

  Dinh dưỡng cho mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng

  Khi mang thai lúc đang cho con bú mẹ sẽ cần quyết định cho con bú hay là cai sữa, trường hợp nào thì mẹ vẫn cần tăng cường chế độ dinh dưỡng.

  Nếu vẫn cho con bú khi mang thai, áp lực dinh dưỡng cho mẹ sẽ tăng cao, vì cơ thể mẹ không chỉ mỗi ưu tiên cung cấp dinh dưỡng để nuôi con thông qua sữa mẹ, mà còn phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi, cho sức khỏe của mẹ. Trường hợp mẹ quyết định cai sữa cho con thì mẹ vẫn phải bổ sung dinh dưỡng thêm, vì sau sinh là khoảng thời gian cơ thể mẹ thiếu nhiều dưỡng chất do đã ưu tiên truyền cho con khi mang thai và mất đi khi vượt cạn, thời gian mang thai hai lần quá gần nhau cơ thể mẹ chưa thể phục hồi kịp. Bé thứ 2 dễ bị thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng sự phát triển nếu mẹ không bổ sung đủ dưỡng chất.

  Chính vì vậy việc tăng cường bổ sung cho mẹ mang thai trong thời gian cho con bú là cần thiết, giúp cơ thể mẹ mau phục hồi, mạnh khỏe và tăng chất lượng sữa cho con bú. Một điểm may mắn là nhu cầu dinh dưỡng cung cấp cho mẹ trong thời gian cho con bú gần tương tự như khi mang thai. Do đó, để cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng, ngoài tăng cường chế độ ăn, mẹ nên sử dụng vitamin tổng hợp trong giai đoạn này để bổ sung dưỡng chất đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi và cho em bé đang bú đồng thời tăng cường sức khỏe cho mình.

  PM Procare Diamond là thuốc bổ chuyên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, phù hợp với trường hợp có thai liên tục để đáp ứng nhu cầu Omega-3 tăng cao ở mẹ thời kỳ này. PM Procare Diamond cung cấp 18 dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể có gia tăng hàm lượng một số hoạt chất như: hàm lượng DHA/EPA, I-ốt, sắt, canxi folic và vitamin D3 và các vi chất dinh dưỡng khác. PM Procare Diamond cung cấp DHA ở hàm lượng cao đáp ứng đủ lượng DHA khuyến nghị cho phụ nữ có thai và cho con bú, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và trẻ.

  Đọc tiếp: Bổ sung DHA cho bà bầu bao nhiêu thì đủ?

  Theo Dinhduongbabau.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Đau Bụng 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Có Phải Là Dấu Hiệu Nguy Hiểm?
 • Phụ Nữ Sau Khi Sinh Mổ Nên Ăn Hoa Quả Trái Cây Gì Tốt Nhất ?
 • Cảnh Giác Với Chứng Són Tiểu Khi Mang Thai
 • Nên Tiêm Phòng Những Mũi Gì Trước Khi Mang Thai & Giá Các Mũi Tiêm Ngừa
 • Bà Bầu Mệt Mỏi Nên Làm Gì Để Cảm Thấy Dễ Chịu?
 • Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Biết Mèo Của Bạn Mang Thai Hay Không? Dấu Hiệu
 • Dấu Hiệu Có Thai Theo Dân Gian Chính Xác Nhất Được Người Xưa Truyền Dạy Lại
 • Triệu Chứng & Các Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Chính Xác Nhất Do Người Xưa Truyền Lại
 • Tiết Lộ Một Số Dấu Hiệu Mang Thai Của Người Phụ Nữ
 • 5 Dấu Hiệu Có Thai Khi Đang Cho Con Bú Mẹ Cần Biết
 • Nhiều người chủ quan cho rằng cho con bú thì sẽ không có thai. Tuy nhiên, quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Vì vậy, các mẹ cần sớm nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú để chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong giai đoạn này.

  Mang thai khi đang cho con bú: Điều này hoàn toàn có thể xảy ra

  Chia sẻ với chúng tôi chị H ngậm ngùi: Trời ơi, em không biết nên vui hay buồn nữa. Chẳng hiểu thế nào, em vẫn đang cho con bú được gần 10 tháng thì lại bầu đứa nữa 4 tuần rồi. Trong khi kinh nguyệt còn chưa thấy đâu. Tự dưng lại bị vỡ kế hoạch, giờ bỏ không đành mà để lại thì vất vả quá. Mệt ghê ấy.

  Tương tự như trường hợp của chị H, chị P cho biết: Mình cũng mang thai khi đang cho con bú được 8 tháng. Mấy tuần nay thấy người mệt, buồn ngủ, thỉnh thoảng cũng buồn nôn nhưng nghĩ do ăn uống với thức đêm nhiều. Không ngờ đấy lại là những dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú.

  – Trước mình cũng nghĩ đang cho con bú với không có kinh nguyệt thì sẽ không có thai nên cứ “thả cửa” cho chồng, chẳng phòng tránh gì. Cuối cùng 3 năm 2 đứa, tuy vất vả 1 tý nhưng mà cũng vui phết, chị N vui vẻ cho biết.

  Nghe chuyên gia tư vấn về tình trạng mang thai khi đang cho con bú

  Từ những câu chuyện trên có thể thấy, phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai khi đang cho con bú. Kinh nguyệt có thể xuất hiện lại sau 4 – 6 tháng hoặc 1 năm (đối với những mẹ không cho con bú có thể sẽ nhanh hơn khoảng 6 – 10 tuần). Tuy nhiên, trứng sẽ rụng trước khoảng thời gian kinh nguyệt quay trở lại. Nếu quan hệ vào đúng thời điểm này thì khả năng phụ nữ mang thai là rất cao.

  Lúc đó, người mẹ sẽ phải thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ: cho con bú và nuôi dưỡng thai nhi trong bụng. Vì vậy, cần nắm được cách nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú để chăm sóc thật tốt cho sức khỏe cũng như chuẩn bị tốt về mặt tinh thần.

  Cách nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú

  Cách để nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú cũng không quá khác so với lúc mang thai bình thường:

  Người mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, ốm nghén, buồn nôn

  Nếu lúc mang thai bình thường mẹ cảm thấy mệt 1 thì mang thai khi đang cho con bú sẽ mệt gấp 10 lần, thậm chí không muốn làm gì cả. Vì cơ thể đang phải gồng lên để nuôi dưỡng cùng lúc 2 bé, cộng với sự thay đổi hormone trong thai kỳ, mẹ có thể bị ốm nghén, buồn nôn, cảm giác đói, thèm ăn nhưng ăn lại không thấy ngon miệng.

  Một trong những cách nhận biết dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú nữa là biểu hiện bị tức ngực, đầu ngực. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ đều không để ý vì cho rằng đó là hiện tượng bình thường, do bé bú, ngậm đầu ty nhiều. Cảm giác đau, tức khiến mẹ khó chịu, thậm chí không dám cho con bú nữa.

  Sữa mẹ thay đổi, bé có thể lười bú hơn

  Nếu tinh ý thì mẹ cũng có thể nhận biết thêm 1 dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú thông qua sữa mẹ (nhất là ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3). Cả số lượng và chất lượng sữa đều giảm, do sự thay đổi hormone trong thai kỳ. Cộng với việc ốm nghén, khiến mẹ chán ăn, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Mùi vị sữa cũng có thể thay đổi, từ đó, bé không hứng thú bú mẹ như lúc đầu nữa.

  Mẹ cần làm gì khi có những dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú?

  Cần chắc chắn rằng mình đang mang thai

  Nếu có những dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú, mẹ nên đi mua que thử hoặc khám bác sĩ để chắc chắn rằng mình đang có thêm 1 thiên thần nhỏ nữa. Việc này sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, chuẩn bị tốt về tinh thần cũng như có chế độ sinh hoạt vợ chồng hợp lý.

  Đặc biệt, việc cho con bú sẽ dẫn đến những cơn co thắt nhẹ ở tử cung, có thể gây sảy thai. Vì vậy, những bà mẹ từng có tiền sử sảy thai, sinh non càng nên đi khám bác sĩ để được tư vấn có nên giữ lại thai nhi không và cần phải làm những gì để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con.

  Tiếp tục cho bé bú khi có những dấu hiệu mang thai

  Việc cai sữa khi mang thai là không cần thiết, vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Ngược lại, khi mang thai đến tháng thứ 4 và tháng thứ 5, bầu ngực mẹ sẽ tiết ra sữa non, loại sữa này rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

  Mẹ cũng không cần lo bị “cạn” sữa vì khi mang thai, sữa mẹ vẫn tiết ra cho đến khi em bé trong bụng chào đời. Như vậy, cả 2 bé sẽ được tiếp nhận nguồn dinh dưỡng quý giá nhất từ mẹ.

  Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý

  Lúc này, cơ thể mẹ cùng lúc phải cung cấp dinh dưỡng cho cả em bé và thai nhi trong bụng, nên cần lượng lớn năng lượng cũng như dưỡng chất để đảm bảo sự phát triển của cả 2.

  Người mẹ nên tăng cường bổ sung đa dạng các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể thông qua thức ăn: thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau xanh, củ quả hoặc uống thêm vitamin tổng hợp cho bà bầu (nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng).

  Nghỉ ngơi, thoải mái về mặt tinh thần

  Như đã nói ở trên thì mang thai khi đang cho con bú sẽ khiến mẹ cảm thấy rất mệt mỏi, áp lực. Vì vậy, mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, thoải mái, thư giãn về tinh thần, chia sẻ khó khăn và những vấn đề bản thân gặp phải với chồng, gia đình để được giúp đỡ, phụ giúp trông con.

  Chú ý khoảng thời gian cai sữa

  Đến những tháng cuối của thai kỳ, mẹ nên ngưng cho bé bú vì việc tử cung co bóp có thể ảnh hưởng không tốt tới thai nhi trong bụng, dẫn tới sinh non. Hơn nữa, mẹ cũng cần phải tập cho bé lớn “tự lập” để bé nhỏ được bú sữa mẹ nhiều hơn, cân bằng dinh dưỡng cho cả 2.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Theo Dân Gian
 • 8 Dấu Hiệu Có Thai Dân Gian Chính Xác Nhất Mẹ Bầu Phải Biết
 • 10+ Dấu Hiệu Chắc Chắn Mang Thai Bé Trai Dễ Phát Hiện Nhất
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Mẹ Nên Biết
 • 8 Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Cho Mẹ Bầu Tham Khảo Chính Xác
 • Dấu Hiệu Có Thai Khi Đang Cho Con Bú, Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Đang Làm Tổ

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
 • 20 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Theo Dân Gian Và Y Học Chuẩn Xác Nhất
 • 10 Dấu Hiệu Mang Thai Dễ Nhận Biết Nhất
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Dễ Nhận Biết
 • 15 Dấu Hiệu Mang Thai Dễ Nhận Biết Nhất
 • Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ trở về bình thường vào tuần lễ thứ 6, giai đoạn này nếu không áp dụng biện pháp cho con bú vô kinh hay các biện pháp tránh thai khác thì khả năng có thai cũng rất cao.

   Đau bụng có phải là dấu hiệu mang thai sau 1 tuần quan hệ hay không?

   Xét nghiệm máu khi mang thai cho bà bầu

  Đang cho con bú có thai được không?

  Hiện tượng có kinh trở lại tùy thuộc vào việc cho con bú hay không cho con bú.

  • Phụ nữ cho con bú sự ra kinh từ tháng thứ 6 trở đi.
  • Ngược lại không cho con bú có thể có kinh trở lại vào tuần lễ thứ 3 – 4 sau sinh, ban đầu là sự ra kinh non, sau 3 tháng vòng kinh ổn định.

  Hiện tượng trứng rụng có thể xảy ra trước khi có kinh.

  Đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

  Trong thời kỳ còn cho con bú, bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai vì không những ảnh hưởng đến việc tiết sữa mà còn có thể qua sữa truyền được tính của thuốc đến con, gây hậu quả không tốt. Cho con bú vô kinh là một phương pháp tránh thai mà tận dụng hiệu quả tránh thai tự nhiên của sữa (sữa mẹ). Người mẹ cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin. Khi prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng và làm như vậy ngăn ngừa mang thai. Phụ nữ cho con bú hoàn toàn thường không rụng trứng trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh con và tiếp tục cho con bú trong 12 tháng sau khi sinh con, không trở về rụng trứng (do đó bảo vệ khỏi mang thai) trong thời gian này.

  Phương pháp này cần kết hợp một phương pháp tránh thai khác khi: mẹ cho con bú không hoàn toàn nghĩa là ngày mẹ mắc đi làm; bé chỉ được bú mẹ lúc tối và đêm, hay cho bú không thường xuyên; mẹ có kinh trở lại. Hiệu quả của phương pháp này theo Kennedy (1998) đạt 98% trong vòng 6 tháng đầu tiên cho con bú. Cần khuyến khích các bà mẹ sau sinh cho con bú liền và tiếp tục cho con bú hoàn toàn bú cả ngày lẫn đêm, trong vòng 12 tháng đầu đời của bé.

  Tuy nhiên phương pháp tự nhiên cho con bú vô kinh không áp dụng cho những trường hợp: mẹ nhiễm HIV, có HbsAg dương tính mà bé chưa được tiêm ngừa, nhiễm trùng tuyến vú; mẹ đang sử dụng thuốc mà có hại cho bé; mẹ có thai trở lại mà chưa thấy có kinh.

  Các biện pháp tránh thai sau sinh

  1. Thuốc ngừa thai chỉ có progestin: áp dụng khi có kinh trở lại, sử dụng viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc. Trên thị trường hiện nay, thuốc biệt dược Embevin 28 có hàm lượng desogestrel 0,075 mg/viên có tác dụng ngừa thai cao 97 – 98 %, không ảnh hưởng sữa mẹ. Thuốc ngừa thai không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm. Ngoài ra còn sử dụng loại que cấy đơn thuần có progestin, thuốc có tác dụng kéo dài mỗi 3 tháng.
  2. Thắt vòi trứng: đây là phương pháp đình sản, được áp dụng cho các bà mẹ không muốn sinh nữa. Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh, là phương pháp phẫu thuật nhỏ, được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa, không ảnh hưởng việc cho con bú.
  3. Vòng tránh thai: áp dụng khi có kinh trở lại, thời điểm đặt vòng tránh thai vào ngày thứ 3 hay thứ 4 của sự ra kinh. Vòng tránh thai có hai loại: chứa đồng và loại chứa levonorgestrel. Vòng tránh thai có tác dụng 5 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Nhược điểm của phương pháp này là không phòng tránh được sự lây nhiễm khi quan hệ.
  4. Bao cao su: sử dụng ngay lập tức ở mọi thời điểm. Bao cao su có hai loại, loại dành cho nam giới (thường dùng) và cho nữ giới (ít dùng). Ngoài ưu điểm ngừa thai, bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng sữa mẹ.
  5. Dụng cụ ngăn cản sự thụ thai: bao gồm màng ngăn âm đạo hay mũ chụp cổ tử cung: các phương pháp cũng được áp dụng nhưng nhược điểm cần phải đặt màng ngăn âm đạo hay đặt mũ chụp cổ tử cung trước khi quan hệ 10 phút.

  Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

  Sự hiểu lầm: Nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu mang thai khi cho con bú, bạn có thể nghĩ rằng em bé cần bỏ bú mẹ. Tuy nhiên, người mẹ mang thai vẫn có thể cho con bú mà không ảnh hưởng gì. Để an toàn, bạn hãy tham khảo bác sĩ để quyết định xem có nên tiếp tục cho con bú mẹ hay không.

  Ốm nghén dù đang cho con bú: Nếu bạn có thai khi đang cho con bú thì các triệu chứng thai nghén cũng giống như khi bạn có thai bình thường. Tuy nhiên, có thể bỏ qua triệu chứng rõ nét nhất là tắt kinh. Điều này là do bạn cần có thời gian để quay trở lại với chu kỳ kinh nguyệt sau sinh. Nhưng sự rụng trứng trong lần đầu tiên sau sinh có thể xảy ra trước khi bạn có kinh. Bởi vậy, bạn có thể “dính bầu” dù chưa thấy có kinh trở lại.

  Phản ứng của trẻ sơ sinh dang bú mẹ: Một số người mẹ nhận ra phản ứng khác lạ của trẻ khi bú mẹ, nếu mẹ mang thai. Ví dụ, trẻ có thể giảm cảm giác muốn bú sữa mẹ. Điều này là do thay đổi trong hương vị và độ đặc của sữa mẹ. Ví dụ, khi mẹ có bầu, sữa mẹ có thể mặn hoặc chua hơn. Dù vậy một số trẻ không có phản ứng gì với sữa mẹ. Do đó, bạn khó có thể nhận ra mình đang mang thai hay không, nếu chỉ xem xét phản ứng của trẻ.

  Đau đầu ti: Đau ngực là một triệu chứng nổi bật khi mang thai, dù bạn có đang cho con bú mẹ hay không. Tuy nhiên, nếu bạn có thai khi đang cho con bú, đau ngực có thể dữ dội hơn. Nhiều người mẹ thấy việc cho con bú quá đau tới mức chỉ muốn ngừng cho bú. Dù vậy cũng có những người mẹ vẫn tiếp tục cho con bú, bất chấp đau đớn. Một số người mẹ không nhận ra cơn đau ngực tăng lên.

  Thể trạng trở nên mệt mỏi: Mệt mỏi cùng cực có thể là một dấu hiệu mang thai trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, sự mệt mỏi vẫn là triệu chứng báo có thai, dù bạn có đang nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Đối với một số phụ nữ , mức độ mệt mỏi trở nên cùng cực hơn khi họ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Đấy là vì cơ thể mẹ đang phải “căng” ra để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé bú và bào thai.

  Xem các Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

  • vua mang thai vua cho con bu co anh huong gi
  • dấu hiệu dính bầu khi đang cho con bú
  • dấu hiệu nhận biết có thai khi cho con bú
  • khi mang thai có nên cho con bú không
  • đang cho con bú có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp
  • những dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Khi Cho Con Bú Cực Chuẩn Từ Bs
 • Phụ Nữ Cổ Giật Liệu Có Phải Là Dấu Hiệu Mang Thai?
 • Những Dấu Hiệu Của Người Phụ Nữ Mang Thai
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Phụ Nữ Cần Biết
 • Dấu Hiệu Mang Thai Theo Cách Của Người Xưa ?
 • # 1【Dấu Hiệu Có Thai Khi Đang Cho Con Bú】Và Những Lưu Ý

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Lần Đầu Tiên
 • Bật Mí Những Dấu Hiệu Để Sớm Nhận Ra Mình Mang Thai Lần Đầu Tiên
 • Bỏ Túi Những Dấu Hiệu Mang Thai Lần Đầu Mẹ Cần Biết!
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Lần Đầu Chị Em Nên Biết
 • 6 Dấu Hiệu Nhận Biết Thai Ngoài Tử Cung “đặc Trung” Cho Chị Em Phụ Nữ
 • 02/10/2018 28.026 lượt xem

  Mọi người đều biết mang thai thường đi kèm với những thay đổi cơ thể đáng kể. Vậy thì việc mang thai khi cho con bú có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé không? Dấu hiệu có bầu sau sinh là gì?

  Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

  Rất nhiều chị em thường lầm tưởng rằng trong thời gian cho con bú mà kinh nguyệt chưa xuất hiện trở lại thì chưa thể có thai, nhưng đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Với những phụ nữ không nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì khoảng 6-10 tuần sau sẽ có kinh nguyệt trở lại. Còn đối với những chị em nuôi con bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ trở lại sau sinh khoảng 4-6 tháng, thậm chí là 1 năm. Đồng thời trứng có thể rụng trước khi chị em có kinh nguyệt trở lại, nên nếu chị em chủ quan không sử dụng biện pháp phòng tránh thai khi quan hệ vợ chồng thì rất dễ có thai trong khi vẫn đang cho con bú.

  Đau ngực dữ dội

  Đây là một trong những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú. Đối với phụ nữ bình thường khi có thai ngực chỉ đau nhẹ, nhưng có thai khi đang cho con bú thì mức độ đau sẽ dữ dội hơn nhiều, có thể đau tới mức mẹ không muốn cho bé bú tiếp. Dấu hiệu này nhiều mẹ thường nhầm lẫn với việc bị viêm tắc tia sữa. Nhưng nếu khi massage bầu ngực, tia sữa thông mà ngực mẹ vẫn chưa hết đau thì hãy nghĩ tới khả năng mình đang mang thai.

  Nguyên nhân của việc đau ngực dữ dội là do sự thay đổi hormone khiến bầu ngực bị cương cứng, đặc biệt khi em bé bú sữa sẽ khiến các cơn đau tăng nặng và khó chịu hơn.

  Mệt mỏi cực độ

  Mẹ cảm thấy năng lượng trong cơ thể mình giảm đi rõ rệt, khiến mẹ không còn đủ sức lực để làm gì cả thì hãy cảnh giác, đây có thể là dấu hiệu mẹ đã mang thai. Nguyên nhân là do cơ thể người mẹ sẽ phải làm việc gấp nhiều lần bình thường để đáp ứng cho em bé đang bú mẹ, đồng thời phải gồng lên để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi mới hình thành trong bụng và còn phải đối mặt với các triệu chứng thai nghén khác nữa.

  Chuột rút thường xuyên

  Nếu như chị em cảm thấy mình thường xuyên bị chuột rút với tần suất ngày càng tăng thì hãy nghĩ đến khả năng mình có thể đã mang thai.

  Bé không hứng thú với sữa mẹ

  Sở thích bú sữa mẹ của bé đột nhiên thay đổi, bé giảm bú, bỏ bú, hoặc bị tiêu chảy khi bú sữa mẹ thì mẹ nên lưu ý vì đây có thể là một trong những dấu hiệu có thai đấy. Nguyên nhân là khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi dẫn đến sự thay đổi mùi vị sữa mẹ. Sự thay đổi này bé sẽ là người đầu tiên cảm nhận được, có bé nhạy cảm thì sẽ bỏ bú nhưng có nhiều bé thì vẫn bú mẹ như bình thường.

  Triệu chứng có thai khi cho con bú là gì?

  Bên cạnh các dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú điển hình như đã kể trên thì mẹ sẽ gặp những dấu hiệu có thai bình thường khác như ốm nghén, đau lưng, chóng mặt, xuất hiện máu báo thai, thay đổi về làn da. tâm trạng trở nên cáu gắt… Tuy nhiên cũng có những chị em lại không có triệu chứng nào rõ rệt và chỉ phát hiện ra mang bầu khi thấy bụng ngày một to lên.

  Buồn nôn và nôn

  Ốm nghén là tình trạng hay gặp ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, bao gồm các triệu chứng như buồn nôn, nôn, mất ngủ, chán ăn, nhạy cảm với mùi… Nếu mẹ không thấy có kinh nguyệt và có dấu hiệu nôn ói vào buổi sáng thì có thể mẹ đã thụ thai. Tuy nhiên tình trạng nôn và buồn nôn cũng có thể do mẹ bị nhiễm virus, bị ngộ độc thực phẩm hoặc bị một số bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy nếu nghi ngờ mình có thể có thai thì mẹ nên đến cơ sở y tế để kiểm tra cụ thể.

  Xuất hiện đốm máu

  Trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển và làm tổ tại buồng tử cung. Trong quá trình bám vào lớp niêm mạc tử cung sẽ làm xuất hiện các đốm máu nhỏ, còn được gọi là máu báo thai.

  Đi tiểu thường xuyên

  Thay đổi của làn da

  – Xuất hiện đường Nigra: Đường Nigra là một đường sọc nâu trên bụng xuất hiện vào khoảng tuần thứ 23 của thai kỳ. Nó bắt đầu từ phía trên vùng kín và chạy thẳng đến rốn. Nguyên nhân của việc xuất hiện đường Nigra là do tác động của hormone estrogen khiến cơ thể mẹ sản xuất nhiều melanin, khiến da tối màu và sậm màu hơn. Đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên của thai kỳ và mẹ có thể yên tâm rằng đường này sẽ dần biến mất sau sinh. Vì thế nếu mẹ thấy đường Nigra xuất hiện trở lại thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ đang mang thai lần nữa.

  – Nám da: Nám da hay còn gọi là chloasma (mặt nạ thai kỳ) là tình trạng mẹ có những mảng da sẫm màu trên mặt. Giống như đường Nigra, đây là do tác động của các hormone thai kỳ đối với sắc tố của da, khiến cơ thể sản xuất nhiều melanin. Loại sắc tố này khiến da tối màu và sậm màu hơn, thường xảy ra quanh núm vú, môi âm hộ và đường sọc Nigra giữa bụng.

  – Rạn da: Rạn da xuất hiện do việc đứt gãy mô liên kết dưới lớp trung bì của da, thường gặp ở những vùng tích tụ chất béo như ngực, hông, đùi, mông, lưng dưới. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là bởi việc tăng cân nhanh khiến độ đàn hồi của da đạt tới giới hạn, làm cho các sợi collagen và các lớp đàn hồi của da bị phá vỡ.

  Điều gì xảy ra nếu có thai trong khi cho con bú?

  Rất nhiều mẹ bầu có suy nghĩ rằng nếu có thai trong khi cho con bú thì cần phải cai sữa ngay để tránh cho bé bị ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, nhưng theo các chuyên gia thì điều này không cần thiết. Cơ thể người mẹ sẽ vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian mang thai bé tiếp theo, việc tiếp tục cho bé lớn bú hoàn toàn không gây vấn đề nào cho sức khỏe của mẹ, bé lớn hay thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, sự thay đổi của các hormone khi mang thai có thể khiến đầu ngực của mẹ bị kích thích, cương đau vì thế làm cho quá trình cho bé lớn bú trở nên khó khăn hơn bình thường.

  Khi mang thai đến tam cá nguyệt thứ 2 hoặc tam cá nguyệt thứ 3, ngực mẹ bắt đầu tiết ra sữa non – loại sữa giàu dinh dưỡng và vô cùng cần thiết đối với trẻ sơ sinh. Điều này sẽ khiến mùi vị cũng như lượng sữa tiết ra sẽ có sự thay đổi nhất định. Trong trường hợp này, một số trẻ sẽ bỏ bú mẹ, một số khác sẽ tiếp tục bú mẹ như bình thường. Nếu trẻ tiếp tục bú, mẹ không nên lo lắng rằng nguồn sữa non có thể bị cạn bởi cơ thể mẹ sẽ tiết ra loại sữa đặc biệt này cho đến khi em bé đang ở trong bụng chào đời. Như vậy cả 2 bé đều được hưởng nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ.

  có thai trong khi cho con bú an toàn không?

  Khi cho bé bú mẹ, hormone oxytocin – có khả năng kích thích tử cung được giải phóng. Hầu hết chị em đều lo lắng rằng loại hormone này có thể gây ra hiện tượng co bóp tử cung và không an toàn cho thai kỳ. Tuy nhiên, hormone oxytocin thường được sinh ra với lượng rất nhỏ trong quá trình cho con bú. Vì thế nếu thai nhi bình thường thì những cơn co bóp này là vô hại, khó có thể gây ra tình trạng sảy thai. Mặc dù cho con bú khi mang thai được coi là an toàn nhưng mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Thai kỳ có nguy cơ cao hoặc có nguy cơ sinh non
  • Tiền sử chuyển dạ sớm hoặc sảy thai
  • Đang mang đa thai
  • Đang bị chảy máu hoặc đau tử cung

  Nuôi con bằng sữa mẹ ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

  Lời khuyên dành cho mẹ lúc này chính là hãy điều chỉnh một chút về chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe của mẹ, nguồn sữa cho bé lớn và nuôi dưỡng thai nhi trong bụng.

  có thai khi đang cho con bú – mẹ cần lưu ý gì?

  Ăn uống đủ chất

  Hãy nhớ lúc này mẹ đang nuôi cả 3 người nên chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Nếu mẹ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà vừa cho con bú, vừa mang thai thì bé lớn sẽ còi cọc mà thai nhi cũng phát triển không tốt. Vì thế ngay từ những ngày đầu phát hiện có thai, mẹ hãy tăng cường các thực phẩm giàu đạm, chất đường, chất béo, vitamin và các khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung sắt, axit folic và canxi để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

  Tùy vào độ tuổi của bé đang bú mẹ mà lượng calorie mẹ cần bổ sung sẽ khác nhau. Nếu bé dưới 6 tháng tuổi và đang bú mẹ hoàn toàn thì mẹ cần bổ sung khoảng 650 calorie/ngày và thêm khoảng 500 calorie/ngày nếu bé đã ăn được các thức ăn khác. Vào 3 tháng giữa thai kỳ mẹ bầu cần nâng lượng calorie cần bổ sung thêm 350 calorie và 450 calorie trong 3 tháng cuối.

  Nếu mẹ bị nghén thì nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn ít nhưng ăn làm nhiều lần, ăn vặt thêm các loại bánh quy, ngũ cốc, trái cây… để tránh bị thiếu chất làm ảnh hưởng đến bé đang bú mẹ và thai nhi trong bụng.

  Theo dõi chặt chẽ sự phát triển của em bé đang bú mẹ

  Nếu bé đang bú mẹ dưới 6 tháng tuổi và phụ thuộc vào sữa mẹ hoàn toàn thì mẹ hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trong việc bú mẹ của bé. Bởi sự thay đổi của các hormone trong thai kỳ có thể làm thay đổi lượng sữa tiết ra và mùi vị của sữa, khiến bé bú ít hoặc bú không đủ, từ đó ảnh hưởng về sự phát triển cũng như cân nặng của bé.

  Giữ tinh thần thoải mái

  Có rất nhiều mẹ rơi vào tình trạng căng thẳng, lo âu vì có thai khi đang cho con bú. Tuy nhiên mẹ nên biết rằng đây là tình trạng khá phổ biến và không gây nguy hiểm gì cho cả 3 mẹ con. Vì thế mẹ hãy luôn lạc quan, vui vẻ, giữ cho mình một trạng thái tinh thần thoải mái để giữ cho nguồn sữa mẹ luôn được dồi dào và tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

  Cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn

  Nếu quyết định cho con bú khi đang có thai chắc chắn sẽ khiến mẹ mệt mỏi hơn bình thường. Mẹ hãy tự chăm sóc mình bằng cách nghỉ ngơi thật nhiều, tránh thức khuya, tránh làm việc nhiều, nhờ người thân giúp đỡ các vấn đề về việc nhà, mua sắm, nấu ăn… “Nuông chiều” bản thân một chút trong giai đoạn này sẽ giúp mẹ tránh tình trạng căng thẳng hoặc kiệt sức vì cho con bú khi đang mang thai.

  Chia sẻ với người thân

  Khám thai định kỳ

  Ngoài việc lưu ý đến chế độ dinh dưỡng khi cho con bú trong thai kỳ mẹ cần lưu ý thăm khám định kỳ, ít nhất mỗi tháng 1 lần trong suốt 7 tháng đầu để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đồng thời trong những lần khám thai này, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ chế độ sinh hoạt khoa học để mẹ khỏe và đảm bảo sự phát triển tốt nhất của cả 2 bé.

  Việc cho con bú khi đang mang thai quả thực là việc không dễ dàng, đòi hỏi sự quyết tâm, tình thương rất lớn từ người mẹ, dựa trên những cân nhắc về lợi ích cho những đứa trẻ và cho chính người mẹ. các vấn đề sau sinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Chuẩn Xác Nhất
 • Tổng Hợp Những Dấu Hiệu Mang Thai Chính Xác Nhất
 • 13+ Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Và Chính Xác Nhất
 • Bạn Có Nhận Thấy Những Dấu Hiệu Mang Thai 3 Tháng Đầu Không
 • Những Dấu Hiệu Nguy Hiểm Mẹ Cần Biết Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
 • Dấu Hiệu Có Bầu Trộm (Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú)

  --- Bài mới hơn ---

 • 13 Dấu Hiệu Mang Thai Lần 2 Cho Mẹ Bầu
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ Bạn Nên Biết
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ Có Khó Nhận Ra Hay Không?
 • #13 Dấu Hiệu Mang Thai Sau 7 Ngày Quan Hệ (Chính Xác 99,9%)
 • Các chuyên gia cho biết, nữ giới hoàn toàn vẫn có khả năng mang thai khi đang cho con bú. Tuy nhiên dấu hiệu có bầu trộm thường sẽ không đa dạng và rõ ràng như những trường hợp bình thường khác. Vì vậy, mẹ cần đặc biệt chú ý để có thể nhận biết được mình đang bước vào thai kỳ.

  Khả năng có thai khi đang cho con bú

  Cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ được cho là một hình thức kiểm soát sinh sản tạm thời tương đối tốt. Hình thức ngừa thai này có tên khoa học là LAM – lactational amenorrhea method.

  Số liệu thống kê cho thấy, trong 100 phụ nữ cho con bú hoàn toàn, đúng cách trong 6 tháng đầu sau khi sinh con thì chỉ có 1 vài người mang thai. Bởi khi cho con bú, cơ thể sẽ sản xuất hormone oxytocin. Loại hormone này ngoài giúp bạn cảm thấy thư giãn thì còn ngăn ngừa rụng trứng. Không rụng trứng cũng sẽ đồng nghĩa với việc không có thai.

  Tuy nhiên, vẫn có một số ít nữ giới bị mang thai ngay trong thời gian đang cho con bú. Đặc biệt khi kinh nguyệt trở lại thì khả năng mang thai sẽ cao hơn. Nhưng cần nhớ rằng, một số nữ giới sau sinh vẫn có thể bị rụng trứng ngay trước cả khi họ có kỳ kinh đầu tiên.

  Dấu hiệu có bầu trộm nữ giới cần chú ý

  Như đã đề cập, dấu hiệu có bầu trộm thường sẽ không rõ ràng và điển hình như các trường hợp mang thai bình thường. Điều này khiến cho nhiều chị em không thể phát hiện ra dù đang có mang khi cho bé bú.

  1. Bé có dấu hiệu bỏ bú mẹ

  Nếu mang thai khi đang trong thời điểm cho bé bú thì nội tiết tố trong cơ thể mẹ sẽ thay đổi. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến nguồn sữa bị thay đổi theo. Sữa mẹ đôi khi sẽ không còn được thơm ngon như trước.

  Thêm vào đó, khi mang thai nếu mẹ bị ốm nghén thì thường sẽ ăn ít, chán ăn. Điều này khiến cho cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Từ đó dẫn đến bé có dấu hiệu ít bú hay thậm chí là bỏ bú mẹ.

  2. Ngực căng tức và đau đớn

  Tình trạng đau và căng tức ngực là dấu hiệu nổi bật báo hiệu thai kỳ dù bạn có đang cho bé bú hay không. Tuy nhiên nếu bạn đang mang thai thì ngực có thể sẽ bị đau một cách dữ dội hơn. Đây chính là dấu hiệu có bầu trộm cần đặc biệt chú ý.

  Rất nhiều mẹ bầu còn có biểu hiện đau đớn quá mức, đến nỗi không dám cho con bú nữa. Nhưng cũng có một số trường hợp mẹ không nhận ra mặc dù cơn đau đang tăng lên.

  3. Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

  Thông thường, sau khi sinh các mẹ sẽ rất dễ bị mệt mỏi vì phải chăm sóc bé con. Cũng chính vì nguyên nhân này mà mẹ khó nhận biết dấu hiệu có bầu trộm này hơn. Các mẹ thường nghĩ rằng cơ thể mệt mỏi, suy nhược là do thức khuya chăm bé, làm việc quá sức hay suy nghĩ nhiều.

  Tuy nhiên tình trạng mệt mỏi khi có bầu trộm không đơn thuần chỉ là thiếu ngủ hay mệt thông thường. Mẹ sẽ cảm thấy rất mệt, có nhiều mẹ còn bị ngất xỉu thường xuyên. Hệ quả này được giải thích là do cơ thể mẹ đang phải làm 1 lúc 2 việc. Thứ nhất là tiết ra sữa để bé lớn bú. Thứ hai là nuôi bào thai đang trưởng thành trong bụng.

  Trường hợp bị mệt mỏi và suy nhược thường xuyên kết hợp với chậm kinh kéo dài nhiều tháng sau sinh, thường khoảng từ 4 – 5 tháng thì nguy cơ rất cao là mẹ đang mang thai trộm.

  4. Xuất hiện tình trạng ốm nghén

  Cũng tương tự như dấu hiệu mang thai thông thường, có bầu trộm cũng có thể khiến mẹ gặp phải tình trạng ốm nghén. Các biểu hiện thường gặp có thể là nôn khan, luôn có cảm giác buồn nôn, đầy hơi, khó chịu ở vùng bụng…

  Dấu n

  Vừa ốm nghén vừa phải cho con bú có thể khiến mẹ càng thêm mệt mỏi. Cơ thể mẹ thường bị suy nhược, mẹ có thể bị ít sữa, mất sữa và không đủ sữa cho bé lớn bú.

  5. Giảm sản xuất sữa

  Nếu bạn nhận thấy lượng sữa của mình bị giảm đáng kể. Cùng với đó bé có thể vẫn đói ngay cả khi bú bình thường thì rất có thể là do mẹ đang mang thai.

  Điều này thường xảy ra phổ biến sau khoảng hai tháng mang thai. Tuy nhiên vẫn không thể loại trừ hoàn toàn khả năng nó diễn ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

  6. Khát quá mức

  Khát quá mức cũng được cho là một trong những dấu hiệu có bầu trộm mà các mẹ cần chú ý. Mẹ thường cảm thấy khát thường xuyên khi đang cho con bú, bởi bé có thể tiêu thụ một phần lớn chất lỏng mà mẹ nạp vào.

  Với trường hợp mẹ có bầu trộm thì cơn khát thường sẽ tăng lên. Bởi không chỉ bé lớn đang bú mà thai nhi trong bụng cũng sẽ cần chất lỏng và sẽ hút chất lỏng ra khỏi cơ thể mẹ.

  Khi phát hiện dấu hiệu có bầu trộm nữ giới cần làm gì?

  Có bầu trộm khi đang cho bé bú là tình trạng khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Nhiều mẹ còn cảm thấy ngạc nhiên khi mình chưa sẵn sàng cho việc mang bầu trở lại. Ngoài ra, tình trạng này có thể còn ảnh hưởng đến chính sức khỏe của mẹ và các con.

  Khi phát hiện các dấu hiệu có bầu trộm, tốt nhất mẹ nên mua que thử thai về để kiểm chứng lại. Đồng thời chú ý đến một số vấn đề sau:

  1. Sớm thăm khám bác sĩ

  Việc dùng que thử thai thử tại nhà để kiểm chứng xem có đang mang bầu trộm hay không là rất cần thiết. Tuy nhiên nhiều trường hợp, kết quả thử thai có thể sẽ không chính xác. Chính vì vậy, các mẹ nên chủ động thăm khám bác sĩ sớm.

  Ngoài ra, việc thăm khám bác sĩ còn giúp mẹ nhận được nhiều lời khuyên bổ ích. Nếu không phải đang có bầu trộm thì mẹ nên tham khảo bác sĩ về các biện pháp tránh thai. Còn trường hợp đang mang bầu thì nhận lời khuyên về cách chăm sóc sức khỏe là rất hữu ích.

  2. Không cần cai sữa

  Việc tiếp tục cho bé bú trong khi có bầu trộm hoàn toàn không gây ra bất cứ vấn đề nào cho sức khỏe của mẹ, của bé hay của thai nhi. Bởi cơ thể mẹ vẫn sẽ tiết sữa trong suốt thai kỳ có bé tiếp theo. Ngoài ra, mẹ vẫn có thể cho bé lớn bú khi đã sinh bé kế tiếp.

  Tuy nhiên sự kích thích của tuyến vú khi cho bé bú có thể gây ra những cơn co thắt dạ con cho mẹ. Nhưng với đa phần phụ nữ thì các cơn co thắt này không gây ra vấn đề gì.

  Đối với những phụ nữ có tiền sử bị sảy thai, chuyển dạ sớm hay tăng cân ít trong thời trì mang thai thì mới cần cần nhắc việc có nên cho bé lớn bú tiếp hay không. Nếu cho bé bú tiếp trong bất cứ trường hợp nào, mẹ cũng cần đảm bảo bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể.

  3. Điều chỉnh chế độ ăn uống

  Đây là vấn đề mà nữ giới cần đặc biệt quan tâm. Nhất là khi vẫn tiếp tục cho bé lớn bú khi đang có bầu trộm. Bởi sự phát triển của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào sức khỏe và nguồn dưỡng chất mà mẹ nạp vào cơ thể.

  Tốt nhất nên tham khảo chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn uống lành mạnh. Cần đáp ứng đủ các thành phần dưỡng chất như chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất từ những nguồn thực phẩm lành mạnh.

  Nên bổ sung vào khẩu phần ăn đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa và đặc biệt là rau củ quả tươi. Cần tránh xa các loại thực phẩm dễ gây sảy thai như rau ngót, đu đủ xanh, rau chùm ngây, gan và ruột non động vật, khổ qua, thức ăn sống…

  Ngoài ra, mẹ cần tránh ăn đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ cay nóng, nhiều gia vị. Rượu bia, thức uống chứa caffein cũng là những thứ mẹ nên tránh xa.

  4. Sinh hoạt điều độ

  Để duy trì một sức khỏe tốt khi đang có bầu trộm thì nữ giới được khuyên là nên sinh hoạt điều độ. Cần chú ý đi ngủ sớm và đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày. Tránh làm việc quá sức, chia sẻ việc chăm con với người thân cũng là điều cần thiết.

  Đồng thời nên chú ý tránh xa căng thẳng, stress để ngăn ngừa ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra nên dành thời gian vận động, đi bộ quanh nhà để cơ thể cảm thấy thoải mái và linh hoạt hơn.

  Một số biện pháp tránh thai khi đang cho con bú

  Nếu không muốn gặp phải tình trạng có bầu trộm khi đang cho con bú thì mẹ nên áp dụng các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, việc lựa chọn giải pháp tránh thai trong thời điểm nhạy cảm này cần đặc biệt cẩn trọng.

  1. Sử dụng bao cao su

  Việc mang bao cao su khi quan hệ tình dục là giải pháp giúp ngăn tinh trùng gặp trứng. Từ đó giúp tránh thai hiệu quả. Biện pháp này được áp dụng khá phổ biến do có tính an toàn cao và dễ áp dụng.

  Bao cao su cho nữ có hình dáng giống như chiếc nhẫn và ở giữa có kèm theo túi. Trước khi giao hợp, nữ giới cần nhẹ nhàng đặt bao cao su vào âm đạo. Trường hợp không quen dùng bao cao su nữ thì bạn có thể nhắc chồng mình sử dụng bao cao su nam.

  2. Cấy que tránh thai sau khi sinh

  Đây cũng được cho là biện pháp tránh thai có độ an toàn cao và rất hiệu quả. Với giải pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành dùng que tránh thai chứa hormone progesterone để cấy vào phần dưới da tay của nữ giới. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể yêu cầu bạn cấy 1 hoặc nhiều que tránh thai.

  3. Uống thuốc tránh thai

  Uống thuốc tránh thai là giải pháp được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên với trường hợp phụ nữ đang cho con bú thì cần đặc biệt cẩn trọng. Bởi một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

  Nữ giới nên chú ý tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ một loại thuốc tránh thai nào. Thông thường với phụ nữ đang cho bé bú thì các thuốc tránh thai có chứa progentin sẽ được dùng phổ biến. Đây là loại thuốc an toàn, có hiệu quả tránh thai tốt. Đặc biệt là không ảnh hưởng đến chất lượng sữa và nguy hại cho trẻ sơ sinh.

  4. Đặt vòng tránh thai

  Đặt vòng tránh thai cũng là giải pháp mà phụ nữ đang cho con bú có thể lựa chọn để tránh thai trong thời điểm này. Khi vòng tránh thai được đặt vào tử cung thì rất nhanh sau đó các phản ứng hóa học sẽ diễn ra. Chúng tạo bất lợi cho sự gặp mặt của tinh trùng và trứng. Từ đó phát huy hiệu quả tránh thai.

  5. Tránh thai bằng màng chắn âm đạo

  Dùng màn chắn âm đạo cũng là một cách giúp nữ giới ngăn ngừa mang thai lần 2 quá sớm. Màng chắn này có kết cấu dẻo và được làm từ chất liệu latex. Bác sĩ sẽ đặt chúng vào âm đạo sao cho màng chắn bao được cổ tử cung. Từ đó ngăn tinh trùng và trứng gặp nhau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú Rõ Ràng Nhất Các Mẹ Đừng Bỏ Lỡ
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khi Đang Cho Con Bú Là Gì? Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế
 • 10 Dấu Hiệu Giúp Bạn Nhận Biết Mang Thai Bé Trai Cực Dễ
 • 15 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai 3 Tháng Đầu 100% 9 Xác
 • Tiết Lộ Các Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Và Bé Gái Cực Chuẩn
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100