Chửa Bụng Trên Và Chửa Bụng Dưới Khi Mang Thai Là Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Không
 • Bà Bầu Ăn Chôm Chôm Nhiều Có Tốt Không ? Sau Sinh Có Được Ăn ?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Biết Chính Xác Là Trai Hay Gái?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Biết Trai Hay Gái?
 • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Tốt Nhất Cho Tóc Thai Nhi?
 • Chửa bụng trên và chửa bụng dưới là như thế nào?

  Vấn đề các mẹ bầu cần quan tâm là chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của thai nhi.

  Những điều các mẹ bầu cần tránh khi mang thai

  – Tránh căng thẳng, lo âu: việc căng thẳng, lo âu thường xuyên khi mang thai sẽ gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng như: mẹ bầu có thể sẽ bị táo bón, đau lưng, mất ngủ, đồng thời đứa bé sinh ra có thể sẽ bị sinh nón và nhẹ cân. Vì vậy, mẹ bầu hãy giữ tinh thần thoải mái, thường xuyên thư giãn,…

  Có thể bạn đang quan tâm:

  – Tránh việc bổ sung quá nhiều Vitamin A: Việc dư thừa vitamin A sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, có thể làm cho trẻ sinh ra có thể bị dị tật hoặc nghiêm trọng hơn là xảy thai .Trong thời gian mang thai, thai phụ cần 770 microgram, còn phụ nữ cho con bú thì cần 1.300 microgram là đủ.

  – Tránh khói thuốc lá: Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu tuyết đối không nên tiếp xúc với khói thuốc lá, vì khói thuốc lá có thể gây chậm phát triển và nhẹ cân ở trẻ, nguy cơ sinh non hoặc có có những biến chứng khi mang thai.

  – Tránh các loại thức uống có hại: Các mẹ bầu không nên sử dụng rượu, bia và các chất có chứa cồn, các loại thức uống gây hại này có thể làm cho bào thai bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần. Bà bầu cũng lưu ý không uống các chất chứa cafein như cà phê, chè,…

  – Tránh các loại dược phẩm OTC, đặc biệt là đặc biệt Aspirin: OTC là viết tắc của Over the Counter là loại thuốc mà người bệnh có thể tự mua uống mà không cần toa của bác sĩ. Khi mang thai tất cả các loại thức uống mà bà bầu sử dụng đều sẽ qua nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp của nhau thai, vì vậy các mẹ bầu lưu ý tuyết đối không được dùng những loại thức uống này khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

  – Tránh các loại thuốc trừ sâu: Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cũng lưu ý không được tiếp xúc với thuốc trừ sâu và các chất có tính tẩy rửa mạnh, khi tiếp xúc với các loại hóa chất này sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh và sự phát triển trí não của trẻ.

  – Tránh tắm hơi, tắm nước nóng: Các mẹ bầu cũng lưu ý không nên tắm hơi hay tắm nước nóng, vì nếu mẹ bầu tắm hơi hoặc thường xuyên tắm nước nóng sẽ làm cho thai nhi bị di tật thần kinh.

  – Tránh ăn các loại cá có chứa thủy ngân: Các mẹ bầu lưu ý nên tránh ăn các loại cá có chứa thủy ngân như: cá mập , cá kiếm , cà ngừ đóng hộp,… vì những loại cá có nhiễm hàm lượng thủy ngân cao có nguy cơ gây ra tổn hại cho não của trẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cả Nước Có Gần 100 Hồ Sơ Xin Mang Thai Hộ
 • Bà Bầu Khó Thở Khi Mang Thai Có Gì Đáng Lo Ngại Không?
 • Bà Bầu Ăn Củ Đậu Có Tác Dụng Gì Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?
 • Ăn Củ Đậu Có Tốt Không? Bà Bầu Ăn Củ Đậu Có Sao Không?
 • Bà Bầu Có Ăn Được Mướp Đắng Không & Mẹ Bầu Ăn Khổ Qua Có Tốt?
 • Hình Ảnh Bụng Bầu 6 Tháng Như Thế Nào? Thế Nào Là Bụng Nhỏ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bầu 6 Tháng Có Nên Quan Hệ, Tư Thế Quan Hệ Nào An Toàn Nhất?
 • Mang Thai Tháng Thứ 6 Có Quan Hệ Được Không? Mẹ Bầu Đọc Ngay Nhé!
 • Bà Bầu 6 Tháng Có Quan Hệ Được Không?
 • Ý Kiến Bác Sĩ Chuyên Khoa Về: Bầu 6 Tháng Có Quan Hệ Được Không?
 • Thai Nhi 6 Tuần Tuổi
 • Hình ảnh bụng bầu 6 tháng như thế nào? Mang thai tháng thứ 6, bạn bắt đầu để ý các bác sĩ luôn đo kích thước bụng bầu của mình trong mỗi buổi thăm khám. Các mẹ bầu khác cũng thường so sánh hình ảnh bụng bầu 6 tháng của nhau trong khi chờ đến lượt kiểm tra. Thực sự kích cỡ bụng bầu của bạn có quan trọng không? Tại sao hình dáng bụng lại khác biệt?

  Bạn có cần phải lo lắng, nếu chiếc bụng bầu của mình trông có vẻ nhỏ hơn những mẹ bầu khác hay không?

  Kích thước bụng bầu có quan trọng không?

  Nếu bạn mang thai lần đầu tiên, chiếc bụng nhỏ của bạn sẽ bắt đầu “nhô” ra từ tuần thai thứ 12-16. Tuy nhiên, lúc này em bé của bạn chỉ nhỏ bằng một quả cam. Chiếc bụng tròn của bạn là do tử cung đang mở rộng. Bước vào quý thứ 2 của thai kỳ, mọi người bắt đầu chú ý nhiều đến kích thước bụng bầu của bạn hơn. Sẽ có người nhận xét trông bạn không giống như mang thai 6 tháng. Cũng có người sẽ đoán chắc bạn mang thai một bé trai, khi nhìn thấy chiếc bụng nhỏ đang nhô cao của bạn.

  Tại sao mẹ bầu 6 tháng bụng nhỏ?

  Mang thai lần đầu

  Nếu đây là lần đầu mang thai, vòng bụng của bạn sẽ nhỏ hơn. Lí do là vì cơ bụng còn khá săn chắc. Hình dáng bụng bầu của bạn cũng có khả năng nhọn hơn và cao hơn. Do đó, bụng bầu sẽ trông có vẻ nhỏ hơn. Một số mẹ mặc dù đã sinh con thứ hai nhưng bụng bầu vẫn nhỏ gọn. Để được điều đó, giữa các lần sinh, mẹ có chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp, giữ cơ bụng săn chắc đàn hồi.

  Vị trí của em bé khiến bầu 6 tháng bụng nhỏ

  Thai nhi di chuyển và thay đổi vị trí thường xuyên. Đặc biệt là trong tháng thứ 6 và thứ 7 của thai kỳ. Đến tháng thứ 8, vị trí của em bé sẽ dần ổn định. Tùy thuộc vào vị trí nằm của em bé, bụng của bạn có lúc trong nhỏ hơn. Có thể gò cứng và nhô lên một chút khi em bé của bạn di chuyển lưng từ bên này sang bên kia bụng bạn. Hình dạng chiếc bụng đồng thời cũng thay đổi theo.

  Những mẹ bầu cao hơn thường có bụng bầu trông nhỏ hơn một chút, bởi vì tử cung của mẹ sẽ không bị đẩy quá xa về phía trước do khoảng cách giữa xương chậu và xương sườn đủ rộng để tử cung phát triển.

  Ruột thay đổi vị trí

  Tử cung đang phát triển có thể đẩy ruột lên trên hoặc xuống dưới, nằm gọn lại phía sau tử cung. Điều này khiến cho kích thước và hình dáng bụng bầu khác biệt. Nếu ruột nằm gọn bên dưới tử cung, bụng bầu nhọn và nhô cao. Khi ruột bị đẩy sang xung quanh tử cung, bụng bầu sẽ bè sang hai bên. Vì thế, bụng bầu của mẹ cũng trông to hơn và đầy đặn hơn.

  Khi nào bạn nên lo lắng về kích thước bụng bầu của mình?

  Bắt đầu từ tuần thứ 20, các bác sĩ bắt đầu đo kích thước bụng bầu của bạn. Ví dụ, kích thước bụng bầu 6 tháng là khoảng cách giữa xương mu và đỉnh tử cung.

  Thông thường, con số này sẽ tương quan với tuần thai của bạn. Nếu chiều dài từ xương mu đến đỉnh tử cung là 25cm, bạn đang mang thai tháng thứ 6. Đây là kích thước bụng bầu 6 tháng.

  Nếu kích thước bụng bầu quá to, có thể em bé của bạn mắc chứng macrosomia. Nghĩa là em bé quá lớn gây khó khăn cho quá trình sinh nở. Ngược lại, nếu bụng bầu quá nhỏ, có thể em bé của bạn chưa phát triển đủ chuẩn. Tuy nhiên, kích cỡ vòng bụng cơ bản không phải là một phép đo hoàn hảo. Cân nặng, lần mang thai, … có thể thay đổi đáng kể chỉ số này.

  Bạn chắc chắn rất ngạc nhiên vì tốc độ thay đổi kích cỡ vòng bụng mỗi ngày. Quý thứ 2 của thai kỳ là thời gian tốt nhất để bạn thực hiện những bộ ảnh gia đình với chiếc bụng bầu căng tròn. Hãy thử chụp và lưu lại hình ảnh của chiếc bụng bầu đang lớn dần. Những hình ảnh này là minh chứng cho quá trình làm mẹ đầy tự hào và yêu thương.

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bầu 8 Tháng Nhưng Bụng Nhỏ Như Mang Thai 5, 6 Tháng Liệu Con Sinh Ra Có Bị Còi?
 • Lời Kể Xót Xa Của Người Mẹ Nghèo Bị Chồng Phản Bội Khi Mang Thai, Chắt Chiu Từng Đồng Nuôi Con Trai Mắc Ung Thư Máu
 • Cẩm Nang Sinh Con An Toàn Cho Người Bị Ung Thư
 • Vừa Dọn Về Nhà Mới 6 Tháng Bé Trai 2 Tuổi Phát Bệnh Ung Thư Máu, Bố Mẹ Giật Mình Khi Biết Sát Thủ Gây Bệnh Có Ngay Trong Nhà
 • Bé Gái 6 Tuổi Bị Ung Thư Máu Do Cha Mẹ Mua Nệm Có Chứa Chất Độc Này
 • Đau Bụng Dưới Rốn Là Do Nguyên Nhân Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đau Bụng Buồn Nôn Có Phải Có Thai?
 • Đau Bụng Quanh Rốn Là Bị Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết & Cách Điều Trị
 • Đau Bụng Tiêu Chảy Khi Mang Thai
 • Hóa Giải Đau Bụng Tiêu Chảy Khi Mang Thai Đúng Cách Và Kịp Thời
 • Đau Bụng Trên Rốn Khi Mang Thai Là Bệnh Gì? Cách Phòng Ngừa
 • Bình thường đau bụng dưới ở nữ giới vào ngày trứng rụng hoặc vào trước và trong những ngày hành kinh. Đau bụng ngày trứng rụng cơn đau nhẹ và rất ít chị em nhận biết được. Còn đau bụng dưới rốn vào ngày kinh khoa học gọi đó là đau bụng kinh. Tình trạng đau bụng kinh thường đau mạnh vào những ngày đầu và giảm dần theo lượng máu kinh. Nguyên nhân đau bụng kinh là do cơ tử cung co bóp để tống hỗn hợp máu kinh ra ngoài.

  Các nguyên nhân của đau bụng dưới rốn

  Các bác bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, ngoài thời điểm trứng rụng và hành kinh, nếu vẫn gặp những cơn đau bụng dưới rốn, đau chỉ một bên hay cả hay bên bụng dưới thì rất có thể đó là báo hiệu của bệnh lý. Những bệnh lý thường gặp nhất là bệnh phụ khoa và bệnh đường tiết niệu:

  1. Viêm vùng chậu

  Viêm vùng chậu thường là những viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo, cổ tử cung gây ra viêm nhiễm vòi trứng, buồng trứng, tử cung. Nguyên nhân thường do vi khuẩn, ký sinh trùng, tạp trùng, virus và không loại trừ những vi khuẩn bệnh tình dục. Viêm vùng chậu làm xuất hiện những cơn đau bụng dưới rốn bất thường, đau 1 hoặc 2 bên hay đau ở giữa. Triệu chứng kèm theo là khí hư bất thường, sốt nhẹ, tiểu tiện khó.

  2. U nang buồng trứng

  U nang là lành tính, nó xuát hiện ở buồng trứng có thể là một hay nhiều khối u nhỏ. Nếu u lớn thì vùng chậu chị em sẽ bị đau, khối u chèn ép bàng quang và gây ra đi tiểu nhiều lần trong ngày. Siêu âm, khám phụ khoa có thể xác định được khối u.

  3. U xơ tử cung

  Vấn đề này xảy ra khi phụ nữ bước vào tuổi 30, hoàn toàn không phải ung thư và chị em có những trieuj chứng là đau bụng dưới thường xuyên, đau lưng, kinh nguyệt không đều, đau khi quan hệ tình dục.

  4. Lạc nội mạc tử cung

  Lạc nội mạc tử cung là chỉ những nội mạc tử cung của phụ nữ phát triển lan ra bên ngoài tử cung: buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang, cổ tử cung, ruột…Bị lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân gây ră tình trạng đau bụng dưới rốn và nó làm giảm khả năng mang thai.

  5. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

  Niệu đạo nữ giới rát dế bị vi khuẩn xâm nhập và gây viêm. Khi đã bị viêm niệu đạo thì đường tiết niệu cũng không khỏi bị sưng viêm. Đau bụng dưới rốn, tiểu buốt, tiểu đau là biểu hiện chính của bệnh này.

  6. Viêm bàng quang

  Bàng quang bị viêm, sưng lên và gây áp lực tới vùng xương mu, người bệnh thường gặp tình trạng đau tức bụng dưới rốn, đau nhiều khi buồn tiểu. Ngoài ra còn có thể gặp tình trạng đi tiêu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu ra máu.

  Mang thai ngoài tử cung là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm cũng có thể là nguyên nhân gây đau bụng dưới. Những phụ nữ có quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ hoặc có sử dụng nhưng các biện pháp không phòng tránh thai an toàn thì đều có thể mang thai. Thai ngoài tử cung đe dọa đến tính mạng vì nó có thể vỡ ra bất cứ khi nào, 3 tháng đầu khi mang thai ngoài tử cung chị em luôn bị đau bụng dưới 1 bên, cơn đau âm ỉ kèm theo có máu đen rỉ ra ở âm đạo.

  Ngoài ra còn một số nguyên nhân gây đau bụng dưới khác: đau ruột thừa, hội chứng ruột kích thích, sỏi thận…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuốc Đặt Fluomizin Giá Bao Nhiêu? Thành Phần Gì? Đặt Thuốc Có Quan Hệ Được Không?
 • Thuốc Fluomizin Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Như Thế Nào?
 • Tác Dụng Của Thuốc Đặt Fluomizin? Bà Bầu Có Sử Dụng Được Không?
 • Thuốc Đặt Fluomizin Và 5+ Chị Em Cần Lưu Ý
 • Tại Sao Que Thử Thai Cho Kết Quả Dương Tính Giả?
 • Đau Bụng Dưới Có Phải Dấu Hiệu Mang Thai? Nhận Biết Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đau Lưng Dưới Khi Mang Thai
 • Đau Lưng Trên Khi Mang Thai Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Đau Bụng Khi Mang Thai Kèm Theo Biểu Hiện Này, Bà Bầu Cần Đi Khám Ngay
 • Bị Đau Dây Thần Kinh Liên Sườn Trái Khi Mang Thai Khắc Phục Được Không?
 • Nguyên Nhân Gây Đầy Bụng Khó Tiêu Khi Mới Mang Thai
 • Đau bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai?

  Đau bụng dưới là một bệnh lý thường rất hay gặp ở mọi độ tuổi và ở cả nam và nữ trong đó đau bụng dưới là một trong số đó đặc biệt rất hay gặp ở phụ nữ, vì là một bệnh thường gặp nên nhiều phụ nữ khi bị đau bụng dưới rất dễ nhầm lẫn với bị đau bụng kinh, nhưng không phải lúc nào cũng phải vậy, đau bụng dưới có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác. (Đau bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai)

  Đau bụng dưới khi mang thai là một trong những dấu hiệu có thai sớm. Sở dĩ như vậy là do, sau khi trứng thụ tinh từ 7 – 10 ngày sẽ di chuyển về tử cung làm tổ. Trong quá trình “dựng nhà”, các tế bào phôi thai sẽ cấy vào thành tử cung để tạo nên nhau thai – là nơi tiếp nhận chất dinh dưỡng từ mẹ bầu. Điều này sẽ gây ra cho mẹ cảm giác đau bụng dưới lâm râm, âm ỉ, tưng tức.

  Tất nhiên, cũng không thể chỉ dựa vào mỗi biểu hiện đau bụng dưới để khẳng định mẹ có thai hay không mà cần phải dựa vào nhiều dấu hiệu cùng một lúc, bao gồm: đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, ngực căng tức, ra máu báo… (Đau bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai)

  Thường đau bụng dưới có rất nhiều nguyên nhân khác, dưới đâu là một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đau bụng dưới:

  Đau bụng dưới do đau bụng kinh

  Đây là nguyên nhân gần như 100% phụ nữ đều biết, vì những cơn đau bụng kinh này đến theo chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ. Tử cung co bóp để đẩy máu kinh ra bên ngoài, sự co bóp này làm cho phụ nữ có cảm giác đau bụng dưới. Đây là một phản ứng thường gặp ở đa phần các chị em. (Đau bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai)

  Sẽ có người đau thoáng qua, có người lại đau âm ỉ, cũng có người đau dữ dội- Đây là do cơ địa của mỗi người khác nhau . Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và học tập của các chị em. Đôi khi nó cũng xuất hiện như một triệu chứng tiền kinh nguyệt. Trước khi có kinh, phụ nữ cảm thấy đau nhói bụng dưới và kèm theo một số triệu chứng khác như: đau lưng, đau tức ngực, và nổi mụn trứng cá…

  Thời kỳ rụng trứng làm đau bụng dưới do thời

  Cũng vẫn là vấn đề chu kỳ kinh nguyệt, thì vào thời điểm trứng rụng cũng có thể gây ra những kích thích nhất định khiến vùng bụng dưới bị đau. (Đau bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai)

  Do các bệnh phụ khoa khác nhau

  Đây trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ. Tuy nhiên, các u này nếu hình thành càng nhiều càng gây cản trở quá trình rụng trứng, làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên bị rối loạn và gây đau bụng dưới ở phụ nữ. (Đau bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai)

  U xơ tử cung là nguyên nhân chính là rối loạn kinh nguyệt, máu kinh ra nhiều và đau tức vùng bụng dưới âm ỉ. Đây là những u xơ lành tính xuất hiện ở các vị trí khác nhau trong tử cung. Khi u xơ tử cung không được chữa trị gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của phụ nữ và có thể chuyển thành u xơ ác tính. (Đau bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai)

  đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, các tế bào ung thư hình thành và có sức lây lan nhanh chóng, làm cho phụ nữ có những cơn đau bụng dưới hoành hành vô cùng đau đớn. Khi đó phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ sẽ phải cắt bỏ buồng trứng là rất lớn.

  Và mang thai cũng là một nguyên nhân của triệu chứng đau bụng dưới. Để chắc chắn bạn có thai hay không bạn nên mua que thử thai thử, nếu có các dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch mà vẫn bị đau bụng dưới thì ngoài chờ 1 tuần sau thử que thử thai thì bạn nên tới cơ sở y tế để khám để chắc chắn vì cũng có thể bạn đang mắc bệnh.

  Sản phẩm củ gai tươi An Thai, Chữa Động Thai, Dọa Sảy Thai của Đông Y Thái Phương

  Để được tư vấn thêm vui lòng liên hệ Hotline: 0901.742.980 – 0163.249.6789

   Địa chỉ Hà Nội: Số 25 ngõ 12 Chùa Bộc- Đống Đa- Hà Nội(cổng học viện Ngân Hàng)

   Địa chỉ Hải Dương: Số 2/4 Thái Học 1 , Sao Đỏ – Chí Linh – Hải Dương

   Địa chỉ chúng tôi : Số 440/13 Thống Nhất , phường 16, Gò Vấp

   ĐÔNG Y THÁI PHƯƠNG CHÚC MẸ BẦU CÓ MỘT THAI KÌ KHỎE MẠNH NHƯ MONG MUỐN!!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Thai Đau Bụng Như Hành Kinh Là Bị Gì? Cách Trị
 • Đau Bụng Tiêu Chảy Uống Thuốc Gì Dùng 1 Lần Cầm Ngay
 • Bà Bầu Bị Đi Ngoài Phải Làm Sao & #8 Cách Chữa Đi Ngoài Cho Bà Bầu
 • Đau Bụng Kinh Có Ảnh Hưởng Đến Khả Năng Mang Thai?
 • Đau Bụng Dưới Âm Ỉ Có Phải Đã Có Thai
 • Làm Thế Nào Để Biết Đau Bụng Dưới Có Phải Mang Thai Hay Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • #1 Đau Lâm Râm Bụng Dưới Có Phải Mang Thai?
 • Đau Lưng Khi Mới Thụ Thai Là Do Đâu? Có Tự Khỏi Được Không?
 • Dạ Hương Có Dùng Được Cho Bà Bầu Không?
 • Có Nên Dùng Dung Dịch Vệ Sinh Phụ Nữ Khi Mang Thai?
 • Mang Thai Có Nên Dùng Dung Dịch Vệ Sinh Dạ Hương Không?
 • 1. Đau bụng dưới có phải mang thai hay không?

  1.1. Nhận biết đau bụng do mang thai

  • Cơn đau bụng âm ỉ mức độ nhẹ vùng bụng dưới. Bên cạnh đó, trong những tuần đầu thai kỳ thì phần bụng dưới của mẹ bầu sẽ có cảm giác tưng tức.

  • Các cơn đau bụng của mang thai sẽ xuất hiện khi mẹ bầu ốm nghén hoặc nôn nhiều lần.

  • Khi có triệu chứng đau như trên, bạn nên đi khám ở các cơ sở y tế để được xét nghiệm máu và siêu âm để chẩn đoán chính xác.

  Làm thế nào để biết đau bụng dưới có phải mang thai?

  1.2. Nguyên nhân gây đau bụng

  Các cơn đau bụng này có thể xuất phát từ táo bón, giãn dây chằng, bị đầy bụng hay khó tiêu, chu trình làm tổ của thai nhi,… Thế nhưng các cơn đau bụng dữ dội xuất hiện là dấu hiệu cảnh báo cho mẹ tình trạng xấu về sức khỏe của mẹ và thai nhi. Có thể là thai ngoài tử cung, sảy thai hay dọa sinh sớm.

  1.3. Làm thế nào để giảm các cơn đau do mang thai?

  Như vậy, bạn đã có cho mình câu trả lời cho thắc mắc: đau bụng dưới có phải mang thai. Vậy làm thế nào để giảm triệu chứng đau bụng này?

  • Xây dựng và duy trì thực đơn đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung rau và trái cây giúp làm giảm cơn đau.

  • Nạp thêm khoáng chất đúng liều lượng phù hợp với chỉ định của bác sĩ.

  • Vận động nhẹ nhàng, có thể tập thêm những bài tập yoga dành cho bà bầu giúp làm giảm các cơn đau.

  Mẹ bầu có thể tập yoga để giúp xoa dịu các cơn đau

  • Massage nhẹ nhàng cho cơ thể, tắm nước nóng và không nên mặc quần áo bó sát.

  • Uống đủ nước mỗi ngày, kiêng ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc chứa nhiều tinh bột. Bởi đây là nguyên nhân gây táo bón và đau bụng.

  • Kê thêm một chiếc ghế thấp cho chân khi ngồi.

  • Không nên đứng lâu và cố ngủ thật nhiều.

  • Ăn nhiều chuối và nho khô giúp bổ sung thêm canxi, kali, nước.

  2. Đau bụng do kinh nguyệt

  Ngoài việc tìm lời giải đáp cho thắc mắc đau bụng dưới có phải mang thai, bạn nên tìm hiểu thêm 1 số triệu chứng đau bụng dưới khác. Điển hình là đau bụng khi đến kỳ kinh.

  2.1. Nhận biết đau bụng do kinh nguyệt

  Triệu chứng của đau bụng kinh khác hẳn với các cơn đau bụng do mang thai:

  • Các cơn đau diễn ra liên tục âm ỉ và co thắt tại khu vực bụng dưới. Cơn đau sẽ diễn ra trước từ 1 – 3 ngày của kỳ kinh và đau đến đỉnh điểm trong ngày đầu của chu kì. 3 ngày sau đó các cơn đau sẽ giảm dần.

  • Cơn đau bụng do kinh nguyệt có thể lan đến lưng và đùi, cảm thấy nặng nề trong bụng, dạ dày có cảm giác khó chịu, buồn nôn,… Thêm vào đó, một vài chị em sẽ bị chuột rút ở lưng dưới hay bụng dưới trong khoảng 1 – 2 ngày trước chu kỳ kinh và hết khi chu kỳ kinh kết thúc.

  2.2. Nguyên nhân gây đau bụng

  Trong chu kỳ kinh nguyệt tử cung sẽ co bóp nhằm thải ra ngoài chất đệm lót ở tử cung. Hormone prostaglandin gây nên những cơn co thắt cơ ở tử cung khiến chị em phụ nữ bị đau bụng khi đến kỳ kinh. Ngoài ra, đau bụng kinh còn do cơ thể bị bệnh lý phụ khoa u xơ tử cung hay lạc nội mạc tử cung hay viêm vùng chậu,…

  2.3. Làm thế nào để đánh bay các cơn đau bụng do kinh nguyệt?

  Sử dụng túi chườm nóng để đánh tan cơn đau bụng dưới mỗi khi có kinh nguyệt

  • Bổ sung thêm thực phẩm có vitamin E, B1, B6; axit béo omega 3 và magie giúp xoa dịu các cơn đau bụng.

  • Không sử dụng rượu và thuốc lá vì chất kích thích sẽ làm trầm trọng hơn các cơn đau bụng kinh.

  • Giữ đầu óc, tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng.

  • Đối với trường hợp đau bụng kinh nặng do các bệnh lý gây ra thì chị em phụ nữ sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau hoặc kiểm soát nội tiết tố hoặc có thể phẫu thuật nếu cần.

  3. Một số trường hợp đau bụng dưới do mắc các bệnh lý

  3.1. Ruột bị kích thích

  Đây là dấu hiệu của bệnh nhân mắc rối loạn tiêu hóa mãn tính. Những người bị táo bón, tiêu chảy, đầy hơi sẽ có cảm giác đau lâm râm khu vực bụng dưới.

  3.2. Sỏi thận

  Khi bị sỏi thận trong thời gian đầu sẽ xuất hiện các cơn đau ở mức độ nhẹ bụng dưới xương sườn. Sau thời gian dài, sỏi thận chi chuyền đến niệu quản sẽ khiến bệnh nhân đau bụng lâm râm khu vực dưới rốn. Nếu triệu chứng này không giảm và kèm theo các dấu hiệu như tiểu máu, tiểu buốt hãy đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị bệnh.

  3.3. Nhiễm trùng đường tiểu

  Người bệnh nhiễm trùng đường tiểu sẽ bị đau lâm râm vị trí bụng dưới và mắc tiểu liên tục. Khi đi vệ sinh thì có cảm giác nóng ran và đau rát khó chịu. Nếu để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  3.4. U xơ tử cung

  Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng dễ gặp nhất của u xơ tử cung kèm theo máu ra nhiều và các cơn đau tức khu vực bụng dưới. Đây là loại u xơ lành tính bắt gặp ở nhiều vị trí khác nhau của tử cung.

  U xơ tử cung là thủ phạm gây ra đau bụng dưới

  Nếu không kịp thời điều trị u xơ sẽ gây tác động xấu đến bệnh nhân và thậm chí sẽ chuyển sang u xơ ác tính.

  3.5. Lạc nội mạc tử cung

  Ở một số người có hiện tượng mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, hiện tượng này gọi là lạc nội mạc tử cung. Nó sẽ phát triển ở vị trí như buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và ruột,… Quá trình phát triển không bình thường của chúng khiến cho nhiều chị em bị đau bụng dưới và đây cũng là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ.

  3.6. Đau do sa tạng

  Ở những phụ nữ tuổi cao sẽ có hiện tượng sa tạng và gây đau bụng dưới, vùng chậu. Cơ quan dễ mắc sa tạng nhất trong có thể có bàng quang và tử cung.

  Đây không phải là tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe nhưng nó gây ra cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Một số triệu chứng thường gặp nhất là tăng áp lực lên thành âm đạo, cảm giác đầy bụng dưới, cảm giác đau khi quan hệ tình dục, thấy khó chịu vị trí háng hoặc thắt lưng.

  3.7. Các bệnh lây lan qua đường tình dục

  Cảm giác đau buốt tại vùng bụng dưới, vùng chậu là biểu hiện của các bệnh lây qua quan hệ tình dục đa số là mắc Chlamydia và bệnh lậu. Đây là 2 nhiễm khuẩn gây đau vị trí vùng chậu, chảy máu giữa chu kỳ, dịch âm đạo tiết ra bất thường,…

  Có thể thấy rằng, đau bụng dưới là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh. Vì vậy để biết được đau bụng dưới có phải mang thai hay không cần quan sát kỹ các triệu chứng cảnh báo. Tốt nhất là đến ngay với các cơ sở y tế để được khám chữa trị kịp thời.

  Khi cảm thấy đau bụng cần đến khám tại các cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Có Cần Phải Nhịn Ăn Hay Không?
 • Thai Lưu Có Bị Ra Máu Không? Cần Làm Gì Ngay?
 • Mang Thai Bị Khó Thở Có Nguy Hiểm Đến Thai Nhi Không? Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục
 • Mang Thai Lần 3 Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?
 • Ăn Quả Óc Chó Khi Mang Thai Có An Toàn Không?
 • Bụng Bầu Tụt Khi Mang Thai Là Như Thế Nào Và Các Dấu Hiệu Bụng Tụt

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai 3 Tuần Siêu Âm Có Thấy Được Không?
 • Nên Làm Xét Nghiệm Dị Tật Thai Nhi Tuần Thứ Mấy Để Chính Xác Nhất
 • Mẹ Bầu Nên Siêu Âm Thai 4D Khi Nào?
 • 8 Thời Điểm Khám Và Siêu Âm Thai Quan Trọng
 • Hỏi Về Hiện Tượng Đau Nhói Ở Bụng Dưới Khi Mang Thai?
 • Bụng bầu tụt khi mang thai là một biểu hiện có vai trò vô cùng quan trọng. Chị em cần phải có kiến thức về nó để có một quá trình vượt cạn thuận lợi.

  Bà bầu bị tụt bụng là như thế nào

  Đến những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi đã phát triển ở mức lớn. Thai nhi sẽ dần dần dịch chuyển sâu xuống bên dưới tử cung của bà bầu; cuối cùng dừng lại ở vùng khung xương chậu. Điều này làm cho bụng bầu tụt xuống thấp hơn so với trước đó.

  Có thể nói tụt bụng khi mang thai là biểu hiện rõ ràng và dễ nhận biết nhất. Nhắc nhở các mẹ cần phải sẵn sàng tâm lý và chuẩn bị chu đáo nhất; trước khi bước vào ngày vượt cạn.

  Dấu hiệu bụng tụt dễ nhận biết

  Những dấu hiệu của bụng tụt đều rất dễ dàng quan sát. Nếu mẹ bầu nhận thấy bản thân có một trong những biểu hiện được nêu phía dưới; thì cũng đồng nghĩa là bụng mẹ đã tụt xuống vị trí thấp hơn. Và ngày lâm bồn cũng không còn xa nữa.

  1. Bụng bầu tụt xuống thấp

  Chị em hãy để ý xem phần ngực còn chạm được vào vùng trên của bụng bầu nữa hay không để xác định điều này. Trong trường hợp ngực bạn không còn chạm vào được nữa; thì có thể khẳng định rằng bụng bầu đã tụt xâu xuống bên dưới rồi.

  Có không ít bà bầu còn nhận thấy một cách chân thật; khi đầu của em bé trong bụng lọt tới khung xương chậu. Sau đó chỉ vài ngày là em bé đã cất tiếng khóc trào đời rồi.

  2. Đi tiểu nhiều hơn

  Việc mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn cũng là một dấu hiệu cho thấy thai nhi đã di chuyển xâu xuống bên dưới. Bởi khi đó, em bé trong bụng sẽ chèn ép, tạo thành áp lực tác động vào bàng quang; khiến chị em có cảm giác buồn tiểu nhiều hơn.

  Thế nhưng, dấu hiệu bụng tụt này đôi khi dễ nhầm lẫn với tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai (UTI). Do cả 2 trường hợp đều khiến các mẹ đi tiểu thường xuyên hơn.

  3. Áp lực đè lên xương chậu tăng

  Thai nhi khi đã di chuyển xuống xương chậu sẽ chèn ép; khiến mẹ bầu cảm thấy không thoải mái ở vị trí này. Nhiều lúc có cảm giác như em bé trong bụng có thể chui ra bất cứ lúc nào.

  Cảm giác khó chịu này sẽ tăng thêm bội phần khi đi lại, di chuyển; khiến chị em không thể đi với dáng đi như bình thường được nữa. Đến càng gần ngày sinh nở, dáng đi của các mẹ bầu càng trở nên khó khăn; nặng nề lạch bạch giống con vịt.

  4. Giảm cảm giác ợ nóng

  Ợ nóng là tình trạng quen thuộc thường xảy ra trong thời gian mang thai. Chị em sẽ bị những cơn ợ nóng này tấn công; khi mà dạ dày và tử cung “chiến tranh” nhằm giành giật không gian trong bụng.

  Tuy nhiên, trong tháng cuối của thai kỳ, khi mà bụng bầu đã tụt xâu xuống phía bên dưới. Khoảng không gian dành cho dạ dày sẽ được mở rộng. Khi đó cuộc chiến giữa dạ dày và tử cung cũng khép lại. Nhờ vậy, thời gian này chị em sẽ thoát khỏi sự đeo bám của chứng ợ nóng khi mang thai; và đặc biệt là ăn nhiều hơn mà không cảm thấy no.

  5. Dễ thở hơn

  Cũng tương tự như với dạ dày, khi bụng bầu tụt xâu xuống dưới; phổi của các mẹ bầu cũng được giải phóng khỏi sự chèn ép.

  Do đó, việc hít thở của chị em sẽ dễ dàng hơn. Không còn những ngày tháng thở khó nhọc hổn hển nữa rồi.

  6. Táo bón hoặc trĩ

  Bên cạnh đó, còn một dấu hiệu bụng bầu tụt khác cũng đáng chú ý, đó là hình dạng của bụng bầu. Ở trạng thái bình thường, bụng bầu của các mẹ sẽ có hình dạng tròn xoe; trong khi đó bụng bầu tụt xuống sẽ có hình dạng dài và xệ xuống.

  Hình ảnh bụng bầu tụt

  Bụng bầu tụt từ tuần bao nhiêu ? 

  Nhiều chị em thắc mắc rằng bụng bầu tụt khi nào để chuẩn bị tốt hơn. Tuy nhiên, thời gian này thường có sự chênh lệnh và không thể nói chính xác được.

  Có nhiều yếu tố để quyết định thời gian bụng tụt. Trong đó quan trọng nhất chính là việc chị em sinh nở lần đầu hay nhiều lần rồi.

  Trong trường hợp các mẹ lần đầu mang thai; thường thì bụng bầu tụt ở tuần 36 hoặc trước thời gian dự sinh từ 2-4 tuần.

  Với các mẹ bầu đã từng sinh nở trước đó rồi; vùng xương chậu đã giãn nở hơn. Chính vì thế, hầu hết khi mẹ bầu tụt bụng sẽ kèm theo cá triệu chứng chuẩn bị sinh như rỉ ối, đau đẻ…

  Bụng bầu tụt bao lâu thì sinh ?

  • Dựa trên số lần mang thai của mẹ bầu.
  • Có một số trường hợp bụng bầu bị tụt rồi; tuy nhiên sau đó lại không tụt nữa vì đầu thai nhi chưa nằm ở vị trí cố định.
  • Bên cạnh đó, cũng có không ít chị em cho đến tận ngày sinh vẫn không nhận thấy biểu hiện này.

  Chính vì thế, các mẹ không nên quá dựa dẫm vào dấu hiệu bụng tụt. Ngay khi bước vào tháng cuối thai kỳ, chị em hãy sẵn sàng tâm lý; cùng với các vật dụng cần thiết. Để sẵn sàng lâm bồn bất cứ khi nào.

  Bụng bầu không tụt có đẻ thường được không

  Với vấn đề mẹ bầu mang thai 39 tuần chưa tụt bụng có sinh thường được không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể tới như:

  • Khả năng giãn nở của tử cung có tốt không.
  • Thai nhi đã quay đầu hay chưa.
  • Tình trạng sức khỏe của em bé trong bụng thế nào.
  • Sức khỏe của người mẹ có đảm bảo hay không.

  Có thể nói, việc bụng bầu tụt chỉ là một trong những yếu tố đánh giá thai kỳ của người phụ nữ. Nó không quyết định việc bạn có thể sinh thường được hay không. Bởi vậy, nếu mang thai đến tuần 38, 39 mà chưa tụt bụng thì cũng đừng lo lắng nha các mẹ.

  Nếu mang thai 33 tuần bụng tụt có phải sẽ sinh non ?

  Trước tiên, bạn cần hiểu rằng bụng tụt mới chỉ khẳng định rằng đầu bé đã di chuyển xuống xương chậu; còn ở vị trí nào của xương chậu thì chưa rõ. Do kích thước xương chậu khá dài; bởi vậy trong y học người ta chia nó làm 3 cấp, bao gồm phần đầu, giữa và cuối.

  Em bé chỉ thực sự sắp chui ra ngoài khi di chuyển tới phần cuối của xương chậu. Bởi vậy, việc bụng bầu tụt ở tuần 33 không đồng nghĩa với việc các mẹ sẽ sinh non. Vì khả năng cao khi đó đầu em bé mới di chuyển đến phần đầu của xương chậu thôi.

  Nếu gặp tình trạng mang thai 33, 34 tuần bụng tụt chị em cũng đừng quá căng thẳng. Hãy giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái; kết hợp theo dõi thêm một số biểu hiện bất thường khác như: chảy máu âm đạo, đau bụng, cơn gò… để từ đó kịp thời xử lý.

  Khi nào dấu hiệu bụng tụt đồng nghĩa với mẹ sắp chuyển dạ ?

  Để giải đáp cho các chị em lo lắng bụng bầu tụt xuống sớm có bị sinh non không. Tuti Health xin chia sẻ một số dấu hiệu bụng tụt đồng nghĩa với sắp chuyển dạ như sau:

  Thai nhi ít ngọ nguậy hơn bình thường

  Một dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần chú ý kỹ càng. Sau khi bị tụt bụng, chị em cần để ý đến các hoạt động của em bé trong bụng. Để đề phòng nguy cơ gặp các vấn đề như: suy thai, thiếu ối…

  Những cơn gò

  Phụ nữ mang thai sẽ có nhiều đêm mất ngủ bởi cảm giác đau đớn mà các cơn gò gây ra. Có thể nói đây chính là thời điểm để các mẹ thể hiện những kỹ thuật thả lỏng đã được chỉ dẫn trong lớp tiền sản. Trước khi bước vào ngày chào đón đứa con thân yêu chào đời.

  Càng về những ngày cuối của thai kỳ, cảm giác đau đớn do cơn gò gây ra ngày một nặng hơn. Đó có thể là chỉ cơn gò giả, nhưng không thể ngoại trừ khả năng các mẹ chuẩn bị sinh nở thật. Nếu không chắc chắn, tốt nhất bạn hay liên hệ ngay với bác sĩ; hoặc đến thẳng bệnh viện để sẵn sàng cho mọi trường hợp.

  Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

  Gần đến ngày lâm bồn, phụ nữ mang thai sẽ xuất hiện dấu hiệu chuột rút. Kèm theo đó là cảm giác đau nhức ở cung quanh háng và vùng lưng.

  Nhất là với các mẹ lần đầu mang thai thì dấu hiệu này sẽ mạnh hơn so với các mẹ đã sinh nở trước đó rồi. Bởi khi đó, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung người mẹ sẽ bị kéo căng ra; để sẵn sàng cho giây phút em bé cất tiếng khóc chào đời.

  Tiêu chảy

  Khi mẹ bầu chuẩn bị lâm bồn, kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột. Khiến cho các mẹ cảm thấy đau nhói ở bụng; đi ngoài với mật độ nhiều hơn và ra phân lỏng.

  Đây là hiện tượng cần thiết, để thải loại những chất thải cặn bẩn khỏi ruột. Tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi trong bụng phát triển.

  Vỡ ối

  Nếu hiện tượng này xuất hiện thì quá trình chuyển dạ đã sắp diễn ra rồi đấy. Từ lúc vỡ ối cho đến khi sinh chỉ cách nhau khoảng vài tiếng đồng hồ thôi.

  Khi gặp hiện tượng này, bà bầu cần di chuyển tới bệnh viện nhanh nhất có thể. Bởi nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng cạn ối; gây nguy hiểm cho em bé trong bụng.

  Ra máu âm đạo

  Hiện tượng chảy máu âm đạo có thể bắt nguồn từ việc tử cung đang giãn mở ra. Điều này cũng nhắc nhở các mẹ rằng, quá trình chuyển dạ sắp sửa diễn ra rồi đấy.

  Bà bầu bị tụt bụng nên làm gì 

  Nếu quan sát thấy hiện tượng bụng bầu bị tụt xuống; các bạn hãy báo ngay cho bác sĩ thăm khám cho mình. Để nhận được sự theo dõi sát sao nhất. Trong trường hợp, thai dưới 30 tuần, ví dụ như thai 26 tuần bị tụt bụng thì chị em nên đi khám ngay; để kiểm tra xem có bất thường gì không.

  Việc bụng tụt sớm có thể là lời cảnh báo sinh non. Khi đó bác sĩ sẽ hướng dẫn các mẹ một số cách giúp ngăn ngừa; có thể ví dụ như nằm yên một chỗ chẳng hạn.

  Đối với các mẹ có bụng bầu tụt xuống thấp vào thời gian cuối thai kỳ. Hãy chuẩn bị tất cả hành trang; sẵn sàng vào viện bất cứ lúc nào. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn mình bị cuống lên trong tình huống này đúng không nào.

  Để giữ được an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé, chị em hãy cố gắng theo dõi thật kỹ các dấu hiệu bụng bầu tụt xuống theo hướng dẫn từ bác sĩ. Để có được tâm lý cũng như sự chuẩn bị kỹ càng nhất trước khi nhập viện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu
 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp Mạnh, Gò Trong Bụng Mẹ
 • Câu Hỏi Tuần 1 Tháng 4 : Khi Nào Bé Biết Đạp ?
 • Có Thai Bao Lâu Thì Bị Nghén? Có Thể Khắc Phục Tình Trạng Này Không?
 • Bổ Sung Như Thế Nào Là Hợp Lý?
 • Mang Thai Đau Bụng Dưới Nguyên Nhân Vì Sao Và Xử Lý Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiêm Thuốc Tránh Thai Ra Máu Và 10 Điều Lưu Ý, Bs Trả Lời Chi Tiết
 • Vì Sao Phá Thai Lại Ra Máu Đen ?
 • Phụ Nữ Khi Mang Thai Nếu Rơi Vào Tình Trạng Này Rất Nguy Hiểm, Có Thể Tử Vong
 • Nghi Có Thai Nhưng Que Thử Không Lên 2 Vạch Là Vì Sao?
 • Mang Thai Hộ Phải Cùng Huyết Thống Với Vợ Hoặc Chồng
 • Tình trạng đau bụng dưới thường gặp ở một số mẹ bầu gây lo lắng, bất an. Vậy tình trạng mang thai đau bụng dưới nguyên nhân vì sao và xử lý thế nào?

  Ở nhiều phụ nữ mang thai, tình trạng đau bụng dưới không hiếm gặp và thường gây lo lắng bất an. Bởi một số trường hợp cơn đau bụng dưới là hết sức bình thường và không nguy hiểm. Ngược lại một số trường hợp đau bụng dưới là dấu hiệu của một số vấn đề nguy hiểm hơn. Vì vậy, bạn cần xác định mang thai đau bụng dưới nguyên nhân vì sao và xử lý thế nào?

  Mang thai đau bụng dưới nguyên nhân vì sao?

  Một số nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng mẹ bầu bị đau phần bụng dưới như sau:

  Do phôi thai đang làm tổ trong tử cung

  Sau khi trứng được thụ tinh sẽ di chuyển vào trong tử cung để thực hiện làm tổ. Quá trình này sẽ gây cảm giác bị đau bụng râm ran ở phần bụng dưới.

  Vì vậy, nếu bạn bị đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu thì rất có thể là do quá trình làm tổ của phôi thai. Quá trình này thường chỉ diễn ra trong vài ngày là kết thúc nên bạn có thể chú ý để nhận định rõ nguyên nhân có phải do thai bám vào tử cung và đang làm tổ hay không. Một số thời điểm, tuần đầu tiên, bạn có thể còn bị đau lưng và đau bụng dưới khi mang thai.

  Chế độ ăn không khoa học dẫn tới táo bón

  Nhiều phụ nữ mang thai thường có xu hướng ăn nhiều hơn và gây táo bón, sình bụng. Đồng thời, khi bạn mang thai, lực ép của tử cung lên thành ruột lớn hơn, nồng độ progesterone tăng cao hơn dẫn tới tiêu hóa chậm hơn. Các yếu tố này dẫn tới phụ nữ mang thai đau bụng dưới bên trái, là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa.

  Mẹ bầu bị tích tụ nhiều mỡ khi mang thai

  Việc mẹ bầu tăng cân đột ngột khi mang thai sẽ khiến bụng bị căng tức. Đặc biệt là giai đoạn 6 tháng đầu, vùng bụng của bạn sẽ dễ bị tích mỡ thừa. Khi bụng bầu to hơn, các tế bào mỡ cũng sẽ thích nghi với sự lớn lên của tử cung. Vì vậy, hiện tượng đau bụng dưới râm ran dễ xảy ra. Bạn sẽ thấy có cảm giác gần như bị đau bụng kinh.

  Mang thai đau bụng dưới do thai nhi đạp

  Trong giai đoạn 3 tháng giữa, sẽ có nhiều thời điểm bạn thấy bé đạp lên thành bụng mẹ khiến thành bụng căng cứng để đáp ứng lại. Vì vậy, bạn sẽ có cảm giác hơi đau râm ran vùng bụng dưới. Tuy nhiên, quá trình không kéo dài, và đây là dấu hiệu bé đang rất khỏe mạnh, bạn không nên lo lắng.

  Nhiễm trùng đường tiết niệu

  Không hiếm những trường hợp mẹ bị nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ, các dấu hiệu của bệnh bao gồm:

  • Đau và khó chịu, cảm thấy rát khi tiểu tiện.
  • Đau vùng xương chậu và đau râm ran bụng dưới.
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày, lượng nước tiểu ít, vàng sậm và có mùi khó chịu, thậm chí có trường hợp tiểu ra máu.

  Viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Vì vậy, nếu có dấu hiệu trên, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời.

  Sỏi mật

  Đối với phụ nữ mang thai bị thừa cân quá nhiều, trên 35 tuổi hoặc đã có tiền sử bị sỏi mật thì bệnh này cũng có thể xảy ra. Cơn đau sỏi mật được coi là khá nghiêm trọng và tập trung ở ¼ phía trên bên phải của bụng. Nhiều trường hợp cơn đau có thể lan rộng về phía sau lưng.

  Tiền sản giật

  Nguyên nhân nguy hiểm nhất đối với mẹ bầu khi mang thai bị đau bụng dưới là do tiền sản giật. Tiền sản giật có thể gây ra những tác động tiêu cực đến gan, thận, não và nhau thai. Sau 20 tuần mang thai, bạn cần được chẩn đoán tiền sản giật nếu bị huyết áp cao hoặc xảy ra tình trạng nước tiểu, gan và thận bất thường, đau đầu liên tục và dai dẳng.

  Các triệu chứng của tiền sản giật mà bạn cần hết sức lưu ý bao gồm:

  • Đau bụng dữ dội ở bụng và vai trên.
  • Đau đầu dữ dội và không dứt.
  • Thị lực suy giảm đột ngột, không nhìn rõ xung quanh.
  • Bị buồn nôn và nôn.
  • Có cảm giác tức ngực, khó thở.
  • Tay bị sưng phù nhẹ.
  • Chân và mắt cá chân xuất hiện đột ngột những vết sưng.
  • Tăng cân nhanh đột ngột và bất thường.

  Mang thai đau bụng dưới cần xử lý thế nào?

  Đối với các trường hợp đau thông thường, nguyên nhân do sự thay đổi do thai kỳ hoặc do dinh dưỡng thì mẹ chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống khoa học, giàu vitamin, rau xanh và chất xơ, cung cấp đủ dưỡng chất khác. Đồng thời, mẹ bầu cần có chế độ sinh hoạt hợp lý để giảm các triệu chứng đau bụng râm ran. Các trường hợp nguy hiểm hơn, mẹ bầu cần gặp bác sĩ ngay nếu xảy ra tình trạng:

  • Đau bụng dữ dội hoặc dai dẳng không chấm dứt.
  • Xuất hiện tình trạng bị ra máu.
  • Mẹ bầu bị sốt, ớn lạnh, mê sảng,..
  • Mẹ bầu bị buồn nôn và nôn liên tục.
  • Khi đi tiểu cảm giác khó chịu, buốt hoặc rát.

  Khi đến gặp bác sĩ, bạn sẽ được xác định nguyên nhân để xử lý kịp thời. Bạn cần tránh để tình trạng kéo dài lâu ngày sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Mẹ Bầu Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Tuần Đầu?
 • Bạn Có Biết Tại Sao Phụ Nữ Mang Thai Cần Bổ Sung Sắt?
 • Vì Sao Lông Mày Bị Rụng Nhiều Khi Mang Thai
 • Vì Sao Khi Mang Thai Lại Có Người Bụng To, Người Bụng Nhỏ Và Đây Là Câu Trả Lời
 • Vì Sao Bạn Không Được Đợi Thai Ngoài Tử Cung Bị Vỡ Rồi Mới Điều Trị?
 • Bụng Bầu 4 Tháng Trông Như Thế Nào Là Bình Thường?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Rau Ngót Theo Cách Này Chẳng Trách Lại Sợ Sảy Thai
 • Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Nên Uống Nước Dừa? Uống Thế Nào Cho Đủ?
 • Thai Chưa Vào Tử Cung Có Phá Được Không Và Nên Chọn Cách Nào?
 • Phá Thai 4 Tháng Tuổi Có Được Không Và Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Sữa Non Có Từ Tháng Thứ Mấy? Hiện Tượng Ra Sữa Non Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Hay Không?
 • Mẹ bầu tháng thứ 4 bắt đầu cảm nhận rõ sự thay đổi của cơ thể. Có thể mẹ vẫn nuối tiếc vóc dáng thon thả nhưng đã đến lúc để bắt đầu “ra dáng” mẹ bầu rồi. Bụng bầu 4 tháng có sự thay đổi khá rõ, nhưng kích thước bụng bầu của mẹ có thể to hoặc nhỏ hơn so với những mẹ khác ở cùng giai đoạn.

  Ở mỗi chặng đường mang thai, thay đổi dễ nhận biết nhất ở các mẹ bầu chính là chiếc bụng chứa đầy niềm hạnh phúc, tự hào đang ngày một lớn lên. Ở tháng thứ 4, mẹ đã bắt đầu trở nên tròn trịa hơn so với 3 tháng đầu thai kỳ. Cân nặng bắt đầu tăng và bụng bầu 4 tháng cũng đã bắt đầu có nhiều khác biệt hơn.

  Tháng thứ 4 – Bước đệm của sự thay đổi

  Tháng thứ 4 đánh dấu rất nhiều bước tiến cả ở bên ngoài và bên trong bụng mẹ!

  Cân nặng của mẹ bầu mang thai vào tháng thứ 4 lên từ 2,5kg-3kg là ổn. Tùy vào thể trạng và cơ địa của người mẹ mà có chỉ số lên cân cho thích hợp. Một người bình thường thì số lượng cân năng tăng lên trong suốt thai kỳ là 10-12kg là tốt nhất, nhưng với những người mẹ gầy thì cân nặng nên tăng từ 12-16kg, với những người mẹ béo thì chỉ lên từ 6-12kg. Thai nhi tháng thứ 4 dài khoảng 9cm và nặng chừng 12,5g. Giai đoạn này lông tơ của bé bắt đầu phát triển để giữ ấm cơ thể, các vân tay của bé cũng bắt đầu hình thành. Trẻ bắt đầu mút tay, nheo mắt và đá vào thành bụng của mẹ. Các cơ quan trong cơ thể của trẻ cũng phát triển, các tuyến tụy sản xuất ra hormone, thận hoạt động sản xuất ra nước tiểu, gan tiết ra mật, lách bắt đầu sản xuất các tế bào máu. Ở tháng thứ 4, trẻ có thể nghe được âm thanh bên ngoài, trẻ có thể nghe được giọng nói của mẹ.

  Mẹ bầu mang thai tháng thứ 4 bắt đầu cảm nhận được mầm sống đang lớn dần lên trong bụng mình từng ngày. Ở hai tháng đầu, thai nhi thường rất nhỏ, kích thước vòng bụng chưa thay đổi, mẹ lên cân chưa nhiều, thậm chí có người sụt cân vì ốm nghén nên mẹ phải tinh ý mới thấy được sự thay đổi của vòng bụng. Phải đến tháng thứ 4, tử cung lớn lên và vượt ra ngoài khoang xương chậu, lúc này chiếc bụng xinh của mẹ mới thấy lộ ra và lớn dần hàng ngày. Với những người sinh con so, bụng thường nhỏ và lộ muộn hơn so với những người sinh con thứ. Những người mập thường thấy lộ rõ bụng bầu so với những người ốm. Nhìn chung, bụng bầu 4 tháng đã bắt đầu lộ ra và đây là thời gian thích hợp để mẹ thông báo mình đã mang thai với đông đảo bạn bè, người quen.

  Đường linea nigra trên bụng bầu bắt đầu xuất hiện

  Đường linea nigra cũng là một trong những thay đổi quan trọng ở bụng bầu 4 tháng. Thực ra, đường linea nigra đã tồn tại trên bụng của người mẹ từ trước đó, thế nhưng khi mang thai từ tháng thứ 4 vết dài đậm, kéo dài trên bụng bắt đầu lộ rõ hơn. Đường vạch này sẽ đậm dần vào những tháng sau đó. Sở dĩ trên bụng bầu có đường linea nigra tồn tại là do lượng sắc tố melanin sản xuất quá nhiều, và mẹ bầu đừng quá lo lắng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và mờ dần sau khi sinh từ 9-12 tháng. Với những người cho con bú thì phải đợi đến khi cai sữa cho con thì đường này mới biến mất hoàn toàn.

  Những điều cần chú ý ở tháng thứ 4

  Ngoài việc chú ý đến bụng bầu 4 tháng khác biệt ra sao, mẹ cũng cần chú ý chăm sóc cơ thể nhiều hơn trong giai đoạn này.

  Mang thai ở tháng thứ 4 là lúc cơ thể người mẹ thấy dễ chịu và thoải mái nhất vì không bị ốm nghén nữa, việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn và cơ thể chưa quá nặng nề mặc dù bụng bầu đã lộ rõ, nhưng chưa to. Đây là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ vì vậy, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để bé yêu phát triển toàn diện. Mẹ bầu cần bổ sung nhiều omega-3, ăn nhiều protein giúp thai nhi phát triển não bộ, cơ bắp và nhiều cơ quan khác.

  Mang thai tháng thứ 4, ở nhiều trường hợp, mũi mẹ bầu bị sưng và ngủ phát ra tiếng ngáy. Lưu ý, lượng máu của mẹ bầu lúc này tăng cao và các mạch máu trở nên mỏng manh khiến cho mẹ bầu chảy máu mũi. Nếu mẹ bầu thường xuyên chảy máu mũi và tình trạng ngày càng nặng thì cần đến bác sĩ để thăm khám. Bước vào tháng thứ 4, các tĩnh mạch ở ngực giãn ra và lớn lên chuẩn bị cho chức năng nuôi con của người mẹ. Bầu ngực sậm màu và có thể rỉ ra chút sữa non.

  Giai đoạn này, mẹ bầu cần lưu ý chơi các môn thể thao nhẹ nhàng, cần tránh các môn hoạt động mạnh, gây xóc như cưỡi ngựa, trượt tuyết, đạp xe đạp…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tháng Thứ 4 Đau Bụng Dưới Có Sao Không?
 • Bị Viêm Phụ Khoa Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Thai Phụ Cần Phải Biết
 • Mang Thai Đau Bụng Dưới Bên Phải Bên Trái & Đau Lâm Râm Có Nguy Hiểm Không? Bình Thường Hay Bất Thường?
 • Đau Bụng Bên Trái Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Lưu Ý Những Gì?
 • Mẹ Siêu Âm Thai Mấy Tháng Biết Trai Hay Gái?
 • Bị Đau Bụng Dưới Là Bệnh Gì? 14 Nguyên Nhân Khiến Bụng Dưới Đau

  --- Bài mới hơn ---

 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai: Những Quan Trọng Mẹ Cần Nắm
 • Mang Thai Tháng Đầu Đau Bụng Dưới Có Sao Không?
 • Đau Bụng Và Ra Máu Khi Mới Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Hãy Coi Chừng, Đây Là 8 Căn Bệnh Nguy Hiểm Tính Mạng Gây Chảy Máu Khi Mang Thai
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Tuần Đầu Tiên Có Dẫn Đến Bị Sẩy Thai Không?
 • Nếu bị đau bụng dưới có thể là từ đau bàng quang đến viêm ruột thừa, chuột rút kinh nguyệt đến căng cơ. Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khiến vùng bụng dưới đau nhức. Việc điều trị hiệu quả phụ thuộc vào việc xác định và chuẩn đoán chính xác nguyên nhân.

  Đau bụng dưới ở nữ là gì?

  Thông thường, khi nhắc tới đau bụng dưới chưa cần biết bên trái bên phải. Lúc này, bạn thường nghĩ nó là cảm giác vùng bụng dưới rốn bị đau.

  Tuy nhiên chuyện không đơn giản như thế! Tình trạng đau có thể đến từ bất kỳ mô hay hệ thống cơ quan nào trong khu vực đó.

  Có nhiều trường hợp có cảm giác đau rất thấp phần dưới bụng, xa ở rốn. Đó được gọi là đau vùng chậu, không thuộc vùng bụng. Nhưng trong bài viết này chúng tôi cũng sẽ coi nó là đau bụng dưới.

  Vị trí và biểu hiện khi bị đau bụng dưới

  Khi đi khám, một bác sĩ có thể hỏi về tình trạng bụng dưới của bạn đau như thế nào. Họ muốn biết chính xác vị trí đau, đau quặn, đau nhói, đau buốt hay bụng dưới bị đau âm ỉ….Đây có thể là những chỉ báo hữu ích về nguyên nhân gây ra hiện tượng là gì.

  Ngoài bản chất và vị trí của cơn đau, bác sĩ cũng muốn biết phần bụng dưới rốn của bạn đã đau bao lâu, cơn đau là thi thoảng hay liên tục.

  Khi khám bệnh cho bệnh nhân có triệu chứng đau bụng dưới. Tôi thường yêu cầu bệnh nhân mô tả cảm giác đau như thế nào, ví dụ nó đau dữ dội, đau âm ỉ hay có hiện tượng chuột rút, nóng rát….

  Khi nào đau bụng dưới cần đi khám bác sĩ

  Thay vì cố gắng tự tìm hiểu tình trạng đau bụng dưới của mình là bệnh gì? Bạn nên tới cơ sở y tế chuẩn đoán là tốt hơn. Đặc biệt nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

  • Đau dữ dội (đau quặn, đau nhói, đau buốt) phần bụng dưới rốn;
  • Cơn đau kéo dài và gia tăng;
  • Trong phân có màu – tươi, đen hoặc có mùi tanh;
  • Đau bụng dưới khi mang thai;
  • Đau không thể đi lại;
  • Nôn mửa hoặc nôn cả ra máu;
  • Đau kèm theo thay đổi thói quen đi tiểu – tiểu nhiều, và thường xuyên.

  Đau bụng dưới là bệnh gì?

  Chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây đau bụng dưới là bệnh gì qua các nhóm nhỏ. Qua đó, dựa vào các vị trí đau quanh, dưới rốn hay gần háng….sẽ giúp bạn hiểu dễ dàng hơn.

  Đau bụng quanh hoặc gần dưới rốn

  Nếu các bạn nữ có biểu hiện đau bụng quanh hoặc gần dưới rốn thì có thể do những nguyên nhân sau

  Viêm ruột thừa

  Khi mắc bệnh bạn sẽ cảm thấy phần bụng quanh dưới rốn của mình đau. Tình trạng đau thường bạo phát trong khi đi và dần dần di chuyển sang bên phải. Ngoài đau bụng dưới bạn cũng có thể cảm thấy

  Khi bụng dưới đau trong trường hợp này bạn cần tới bệnh viện. Phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm sẽ là giải pháp.

  Đau bụng dưới do viêm loét dạ dày

  Thường khi niêm mạc dạ dày bị viêm hoặc loét bạn sẽ cảm thấy đau buốt ở phần bụng quanh rốn. Ngoài ra: buồn nôn, khó tiêu, ợ hơi thậm chí là nôn mửa kèm theo. Tình trạng máu trong phân, phân đen là dấu hiệu khẩn cấp.

  Bụng dưới đau gần háng là bệnh gì

  Nếu cảm thấy khu vực bụng dưới đoạn gần háng (trên vùng xương mu) bị đau có thể do những nguyên nhân như:

  Đau bàng quang

  Đau bàng quang thường gây ra những cơn đau bụng ở giữ trung tâm bụng dưới. Ngoài đau, bệnh nhân còn xuất hiện cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Chuột rút cũng là biểu hiện kèm theo khi đau bàng quang.

  Hãy đi khám nếu cơn đau của bạn đã kéo dài, cũng chú ý tới máu trong nước tiểu và tình trạng mệt mỏi ốm yếu của mình.

  Đau kinh nguyệt

  Đau kinh nguyệt hay đau bụng kinh cũng gây ra tình trạng đau quặn bụng dưới. Thông thường tình trạng đau quặn chỉ xuất hiện ở giữa bụng nhưng cũng có thể lan tỏa sang 3 bên.

  Bệnh viêm vùng chậu (PID)

  Nhiễm trùng tử cung, ống dẫn hoặc buồng trứng có thể khiến bụng dưới rốn bị đau nhói. Các triệu chứng bao khác bao gồm khí hư đổi màu, chảy máu vùng kín, đau khi quan hệ hoặc trong khi tiểu.

  Đau một bên bụng dưới ở nữ là bệnh gì

  Phần bụng dưới của bạn cảm thấy đau ở một bên. Tình trạng này có thể do các bệnh lý, hiện tượng sinh lý như:

  Hội chứng mittelschmerz

  Cơn đau nhói ở bụng dưới có thể xảy ra khi buồng trứng rụng ra một quả trứng bất thường vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng đau nhói bụng dưới có thể xuất hiện ở bên trái hoặc bên phải. Đau ở bên nào sẽ tùy thuộc vào quả vị trí quả trứng rụng ra.

  Là bác sĩ sản phụ khoa 30 năm kinh nghiệm tôi có thể TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn về hiện tượng này.

  Bụng dưới bị đau do mang thai ngoài tử cung

  Việc phôi thai hình thành bám vào ống dẫn trứng ngoài tử cung gây nguy hiểm tới tính mạng thai phụ. Nếu phần bụng dưới rốn của bạn bị đau ở một bên và bị mất kinh hãy đi khám bác sĩ CÀNG SỚM CÀNG TỐT.

  U nang buồng trứng

  Trong thường hợp này, tình trạng đau bụng dưới ở nữ chỉ xảy ra khi các khối u nang trong buồng trứng lớn.

  Ngoài đau phần bụng dưới rốn bạn có thể bị đầy hơi, đau khi quan hệ tiểu thường xuyên….Bụng bị đau do u nang bạn nên đi khám bác sĩ để có biện pháp điều trị cụ thể.

  Đau âm ỉ bụng dưới do Lạc nội mạc tử cung

  Các lớp nội mạc tử cung bị bóc ra đôi khi không ra ngoài theo dòng kinh mà tìm bám vào khoang bụng hoặc xương chậu. Tình trạng này gây ra hiện tượng có kinh đau bụng lâm râm.

  Các bệnh lý gây đau bụng dưới rốn khác

  Viêm ruột thừa

  Như đề cập ở trên đầu bài viết, cơn đau bụng do viêm ruột thừa có thể bắt đầu ở trung tâm nhưng thường nằm ở phía dưới bên phải của bụng nơi đặt ruột thừa.

  Viêm bể thận

  Nhiễm trùng ở thận có thể khiến một bên bụng dưới của bạn bị đau và kèm theo đau lưng. Ngoài đau bụng dưới bên trái hoặc bên phải kèm đau lưng các triệu chứng khác sẽ là:

  Bệnh nhiễm trùng thận này thường là vi khuẩn. Và để làm hết tình trạng đau bụng dưới nó gây ra bện nên đi gặp bác sĩ.

  Đau cơ

  Đau ở một bên bụng dưới nhiều khi chỉ là do đau cơ. Cơ bụng căng có thể gây đau cho phần bụng của bạn. Đặc biệt tình trạng đau quặn sẽ nghiêm trọng hơn khi bạn di chuyển. Tắm nước ấm và thuốc giảm đau có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này.

  Đau tổng quát: cả bụng trên và bụng dưới

  Có nhiều bệnh gây khiến bạn đau nhức, đau nhói, đau buốt hay đau âm ỉ bụng dưới. Tuy nhiên có một số bệnh lại không tập trung vào một vị trí cụ thể. Nó có thể gây đau ở bụng dưới, lúc cơn đau lại chạy lên bụng trên. Và đó có thể là

  Táo bón

  Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau cứng bụng. Táo bón cũng thường gây thêm hiện tượng buồn nôn, chán ăn hoặc đầy hơi. Cơn đau do táo bón gây ra lây lan ra khắp bụng và bạn thường cảm nhận nó rõ ở phái dưới bên tay trái nơi chứa ruột già.

  Đau bụng do Hội chứng ruột kích thích

  Khi mắc bệnh bạn thường có các triệu chứng đau bụng ở mọi vị trí, trên – dưới, trái – phải. Ngoài ra, IBS còn gây ra tình trạng đầy hơi, táo bọn hoặc tiêu chảy.

  Tạm kết: Đọc xong chắc bạn cũng biết. Có rất nhiều đáp án để trả lời cho câu hỏi đau bụng dưới là bệnh gì của bạn. Và bạn cũng không thể chỉ dựa vào phán đoán cơ bản tự tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.

  Tiếp tục theo dõi bài viết….

  Khám và điều trị đau bụng dưới

  Kết luận nguyên nhân gây đau bụng dưới của bạn có chính xác hay không phụ thuộc vào việc bạn trả lời các câu hỏi mà họ đặt ra.

  Từ việc biết bị trí đau bụng của bạn ở dưới hay quan rốn, trái hoặc phải. Các kiểu đau nhức, nhói, âm ỉ hay đau quặn bụng dưới. Họ cũng sẽ kiểm tra bụng của bạn bằng việc ấn vào nó.

  Tôi cũng thường kiểm tra u xơ, u nang ở bụng của bệnh nhận của mình qua việc khám lâm sàng như thế.

  Việc điều trị tình trạng bụng dưới đau sẽ không được thực hiện khi chưa chuẩn đoán được nguyên nhân chính xác.

  Qua khám lâm sàng và đặt câu hỏi các xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh sẽ được lựa chọn như:

  • Lấy mẫu nước tiểu, phân hoặc máu;
  • Lấy mẫu âm đạo;
  • Quét bụng.

  Kết luận

  Việc xác định bị đau bụng dưới là bệnh gì là một việc khó khăn. Có hàng chục nguyên nhân ở đó với các triệu chứng giống nhau đến phát sợ. Vì vậy, muốn biết nguyên nhân khiến bụng dưới bạn bị đau là gì thì hãy đặt lịch khám với bác sĩ. Với chuyên môn họ sẽ giúp bạn tìm ra vấn đề và giải quyết nó một cách an toàn và hiệu quả nhất.

  Tham khảo từ nhiều nguồn !

  Theo Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội.

  Nguồn tham khảo : 2khoe.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đau Bụng Dưới Rốn Ở Nữ Là Bệnh Gì (Bên Trái, Phải) * Chao Bacsi
 • Nếu Thấy Đau Bụng Dưới Rốn, Chị Em Cần Cảnh Giác Với Những Bệnh Nguy Hiểm Này
 • Đau Bụng Trên Rốn Ở Giữa Dưới Ức Là Bệnh Gì?
 • Đau Bụng Dưới Rốn Ở Phụ Nữ Là Bệnh Gì ( Giữa, Trái, Phải ) Và Cách Điều Trị
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Tháng 2, 5, 8 Có Nguy Hiểm Không?
 • Thai 32 Tuần Thúc Xuống Dưới Và Bụng Căng Cứng Nguy Hiểm Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Tuần Thứ 32
 • 4 Xét Nghiệm Đừng Bỏ Qua Khi Bầu Bí
 • Thai 12 Tuần Cần Những Xét Nghiệm Gì
 • Thai 32 Tuần Nặng Bao Nhiêu?
 • Thai 32 Tuần Tuổi Nặng Bao Nhiêu? Thai Phát Triển Thế Nào?
 • Thai 32 tuần tuổi có những thay đổi nào?

  Mang thai 32 tuần là mấy tháng?

  Thực tế, câu trả lời cho thắc mắc này khá đơn giản. Nếu mẹ bầu đã được 32 tuần tức là mẹ đang ở tháng thứ 8 của thai kỳ. Nhìn tổng thể, mẹ sẽ thấy con yêu lúc này đã phát triển gần như đầy đủ các cơ quan ngoại trừ phổi. Trong trường hợp không may sinh non vào tuần này, bé vẫn có thể phát triển bình thường dù việc chăm sóc bé sau sinh hơi vất vả. Tuần 32 cũng là thời điểm bé sẽ bắt đầu những hoạt động tập thở. Làn da của bé không còn trong suốt như trước nữa mà thay vào đó là một lớp mờ đục.

  Cân nặng thai nhi 32 tuần

  Cân nặng thai nhi 32 tuần khoảng 1.7kg, chiều dài từ 42.4cm trở lên và tương đương một quả dưa lưới. Dù cũng có trường hợp thai 32 tuần nặng 2kg – một mức trọng lượng vượt tiêu chuẩn nhưng đây cũng không hẳn là điều tốt. Với kích thước và trọng lượng như vậy, em bé lúc này sẽ không còn quá nhiều khoảng trống để chuyển động hay xoay người nhiều nữa. Tuy vậy, thật may mắn là bé tương đối thoải mái ở giai đoạn này.

  Trong những tuần gần cuối này, thai nhi thường có tư thế đầu quay phía dưới, mông quay phía trên. Ngoài ra, lông tơ trên người bé yêu cũng bắt đầu rụng, chỉ sót lại một lượng nhỏ ở vùng vai và lưng. Móng tay bé đã mọc tương đối tốt nhưng vẫn khá mềm.

  Hình ảnh thai nhi 32 tuần

  Những thay đổi ở mẹ bầu mang thai 32 tuần

  Thay đổi thể chất ở mẹ bầu mang thai 32 tuần

  Tuần 32 là thời điểm khá an toàn trong thai kỳ nhưng mẹ bầu vẫn có thể gặp phải một số triệu chứng sau:

  • Chuột rút: Khi sắp đi vào giấc ngủ sâu, hiện tượng chuột rút có thể xảy ra với mẹ bầu. Mẹ sẽ cảm thấy chân hoặc bắp chân bị co thắt và đau nhức dữ dội. Điều này có thể bắt nguồn từ sự thiếu hụt canxi và magie.
  • Chóng mặt, ngất xỉu: Cảm giác choáng váng mẹ hay gặp phải có thể là hiện tượng lượng đường trong máu bị giảm đáng kể. Do vậy, để giữ sức khỏe bản thân ổn định, mẹ nên chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ mang theo bên người. Đó có thể là một hộp bánh quy, một thanh socola hoặc bất kỳ món ăn nào giàu protein và carb. Tuy vậy, mẹ cũng nên điều chỉnh lượng ăn phù hợp, tránh bị tiểu đường thai kỳ.
  • Đầu ngực rỉ sữa: Sang đến tam cá nguyệt thứ 3, ngực mẹ bầu thường sẽ tiết ra sữa non – loại chất lỏng màu vàng, chứa nhiều protein và kháng thể.

  Thay đổi tâm lý, cảm xúc

  Chỉ còn 8 tuần nữa là đến thời khắc quan trọng, chắc chắn, khó có bà mẹ nào lại có thể tránh được cảm xúc lẫn lộn cùng tâm trạng bồn chồn, lo lắng. Mẹ sẽ cảm thấy hồi hộp, suy nghĩ, nhạy cảm nhiều hơn trước. Những hiện tượng bình thường như thai 32 tuần bụng căng cứng hay mang thai 32 tuần bị chuột rút cũng có thể khiến mẹ cảm thấy lo lắng.

  Điều mẹ cần làm lúc này là bình tĩnh, ổn định cảm xúc và giữ vững tinh thần lạc quan. Mẹ hãy trò chuyện và chia sẻ nhiều hơn với những người thân trong gia đình để nhận được sự động viên và được tiếp thêm sức mạnh tinh thần. Mẹ cũng nên đi khám đều đặn, nói chuyện với bác sĩ chuyên môn để an tâm hơn về tình trạng của mình và thai nhi.

  Khám thai tuần 32 cần làm những gì?

  Phần kiểm tra quan trọng nhất trong thai kỳ lúc nào cũng là siêu âm. Với công nghệ tiên tiến hiện nay, bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định thai phụ thực hiện siêu âm 4D ở tuần này. Ngoài ra, mẹ bầu có thể được yêu cầu thực hiện một trong số xét nghiệm, kiểm tra sau đây.

  • Kiểm tra cân nặng, huyết áp, xét nghiệm máu nếu nhận thấy mẹ có dấu hiệu bị tiểu đường thai kỳ
  • Xét nghiệm nước tiểu và phân tích chi tiết qua 11 thông số
  • Đo nhịp tim của em bé, kiểm tra sơ lược về kích thước và vị trí của thai nhi
  • Kiểm tra nước ối để xác định bất thường nếu có
  • Kiểm tra xem dây rốn có lưu thông máu tốt không để chắc chắn thai nhi đang phát triển ổn định

  Lưu ý mẹ cần biết khi thai nhi 32 tuần tuổi

  Khi mang thai 32 tuần, mẹ bầu sẽ thấy ngại di chuyển và ăn ít hơn trước. Tuy vậy, để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, con yêu luôn được khỏe mạnh, phát triển tốt nhất, mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Chia thành các bữa nhỏ nếu không thể ăn nhiều trong một lần
  • Mỗi bữa ăn cần có đủ loại thực phẩm từ 4 nhóm quan trọng: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất
  • Đa dạng các loại thực phẩm để ăn ngon miệng hơn, tránh nhàm chán
  • Bơi, đi bộ hay tập yoga là những lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu để cải thiện chứng đau nhức, chuột rút và giữ vững tinh thần lạc quan, vui vẻ
  • Tìm hiểu về các dấu hiệu chuyển dạ sớm để luôn nắm thế chủ động, không bị bất ngờ khi lâm bồn.

  CẢNH BÁO: Hiện tượng thai 32 tuần thúc xuống dưới

  Trước hết, mẹ cần bình tĩnh khi thấy bé thúc gần cửa mình bởi đây là hiện tượng tương đối bình thường. Các chuyên gia thai sản giải thích hiện tượng này có thể xảy ra khi bé quay đầu. Lúc này, thai nhi đã khá lớn, tử cung giãn nở hơn, xương chậu cũng “lỏng” ra nên bé thường đạp thúc xuống dưới trong quá trình quay đầu, gây ra những cơn đau khiến mẹ khó chịu.

  Nhìn chung, nếu chỉ là thai nhi đạp và quay đầu thì không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, với trường hợp cơn đau này đến từ nguyên nhân thiếu canxi hay giãn tĩnh mạch, mẹ nên thăm khám bác sĩ ngay để được tư vấn cách khắc phục phù hợp. Trong một số trường hợp, thai 32 tuần thúc xuống dưới có thể dẫn đến việc sinh non. Để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, bất cứ khi nào thấy có dấu hiệu bất thường khác ngoài hiện tượng thai thúc xuống, mẹ nên tới gặp bác sĩ ngay để kiểm tra.

  Thai giáo tuần 32 – Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu

  • Thai giáo về lòng biết ơn: Một trong những yếu tố quán trọng thường được nhắc đến trong thai giáo theo đạo Phật là lòng biết ơn. Khi mang thai, người mẹ nên kể cho thai nhi nghe những người tốt xung quanh mình, những người đã từng giúp đỡ mình. Điều này không chỉ giúp lan truyền năng lượng tích cực đến bé mà còn là một cách giáo dục sớm giúp bé yêu trở thành người lương thiện, giàu lòng trắc ẩn và lòng biết ơn khi trưởng thành. Mẹ cũng nên đọc sách/ truyện có nội dung về lòng biết ơn cho bé nghe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Và Cách Phòng Bệnh Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
 • Viêm Âm Hộ Âm Đạo Tái Phát Nhiều Lần
 • Chỉ Số Siêu Âm Thai Tuần 36 Và Bị Viêm Âm Đạo (Nấm)
 • Tổng Quan Dinh Dưỡng Của Mẹ Bầu Khi Mang Thai Tuần Thứ 32
 • Cứu Sống Sản Phụ Mang Thai 32 Tuần Mắc Bệnh Nguy Kịch
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100